messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0853653838
Quay lại

Phụ Kiện Cho Cá Koi

HOTMix (Bán theo kiện)

Phòng và chữa rối loạn chức năng bong bóng cá

Rối loạn chức năng bong bóng cá gây khó khăn cho việc cá koi bơi lội, chìm hay nổi. Theo dõi bài viết dưới đây của ISHI KOI FARM để biết cách phòng và chữa rối loạn chức năng bong bóng cá cho cá koi.  

1. Khái quát về rối loạn chức năng bong bóng cá ở cá koi

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu kỹ hơn về cách phòng và chữa rối loạn chức năng bong bóng cá cho cá koi thì hãy cùng tìm hiểu về bệnh và nguyên nhân khiến cá koi mắc bệnh này nhé.

Bong bóng cá được xem là “phổi” của cá. Bong bóng là cơ quan có hình dạng như chiếc túi chứa đầy khí giúp cá điều chỉnh khả năng chìm – nổi, nhờ đó chúng có thể trôi nổi dưới nước mà không cần bơi. Ngoài ra bong bóng còn giúp cá giữ thăng bằng. 

Khi cá koi bị rối loạn chức năng bong bóng thì ảnh hưởng tới khả năng chìm, nổi, giữ thăng bằng. Chúng sẽ bị chìm dưới nước hoặc chỉ bơi trên bề mặt mà không chìm nổi linh hoạt như bình thường.

Cá Koi luôn được rất nhiều người yêu thích và chọn nuôi
Rối loạn chức năng bong bóng cá ảnh hưởng tới khả năng chìm, nổi, giữ thăng bằng của cá koi

2. Nguyên nhân dẫn tới rối loạn chức năng bong bóng cá

Cá koi trưởng thành thường dễ mắc rối loạn chức năng bong bóng hơn cá koi còn nhỏ. Khi koi bơi từ đáy hồ/bể lên mặt nước, máu sẽ loại bỏ khí thừa trong bong bóng để ngăn không cho không khí vượt quá mức cho phép. Nếu cá bơi quá nhanh từ dưới đáy hổ/bể lên hoặc được vớt từ dưới đáy hồ/bể lên đột ngột thì máu không kịp loại bỏ khí dư trong bong bóng gây ra rối loạn chức năng bong bóng khiến cá không tự điều chỉnh được khả năng chìm – nổi. 

Rối loạn chức năng bong bóng cá ở cá koi không có nguyên nhân rõ ràng, rất khó chẩn đoán. Nguyên nhân gây ra có thể do di truyền, cá bị nhiễm ký sinh trùng, nấm, nhiễm trùng, khối u, rối loạn lưu thông khí từ máu vào bong bóng hoặc người nuôi cho ăn thức ăn kém chất lượng gây táo bón.

Không cho cá Koi ăn quá nhiều để tránh dư thừa thức ăn và không tốt cho hệ tiêu hóa
Cá koi ăn quá nhiều hoặc thức ăn kém chất lượng đều có thể gây rối loạn chức năng bong bóng

3. Triệu chứng cá koi bị rối loạn chức năng bong bóng

Khi bị rối loạn chức năng bong bóng cá, cá koi sẽ có những biểu hiện sau:

 • Bong bóng bị chèn ép, không khí bên trong không đủ cho cá, cá bơi lảo đảo.
 • Cá luôn nổi trên mặt nước, bụng ngửa lên hoặc luôn chìm dưới đáy bể, không chìm nổi linh hoạt như bình thường.
 • Đầu cá chúi xuống thấp hơn phần đuôi khi bơi.
 • Bụng cá sưng phồng.

Đặc biệt khi cá koi ngửa bụng trên mặt nước khiến nhiều người nhầm cá đã chết nhưng bạn cần quan sát kỹ, nắp mang của cá vẫn còn thở thì có thể chúng đã mắc rối loạn chức năng bong bóng cá.

Cá koi ăn quá nhiều hoặc thức ăn kém chất lượng đều có thể gây rối loạn chức năng bong bóng
Cá koi ăn quá nhiều hoặc thức ăn kém chất lượng đều có thể gây rối loạn chức năng bong bóng

4. Phòng và chữa rối loạn chức năng bong bóng cá cho cá koi

Cách phòng và chữa rối loạn chức năng bong bóng cá cho cá koi không quá phức tạp. Với sự chăm sóc đúng cách, bạn có thể tự điều trị và phòng bệnh giúp cá koi của mình khỏe lại.

4.1. Cách chữa rối loạn chức năng bong bóng cá

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng bong bóng cá cho cá koi, vì thế bạn cần xác định rõ nguyên nhân để có cách chữa trị phù hợp. Có thể áp dụng cách chữa sau:

 • Vớt cá ra khỏi đáy hồ/bể và nuôi cá trong lồng nổi đặt trong hồ/bể cá, cố gắng giữ cá gần bề mặt. Hoặc chuyển riêng cá mắc bệnh vào nuôi trong hồ/bể cạn, nước chỉ qua vây lưng cá tầm 10cm.
 • Nuôi cá như bình thường trong vài tuần để theo dõi.
 • Tắm muối cho cá koi với liều 22g/1l trong 2 phút liên tục trong 3 ngày hoặc thêm muối vào hồ/bể với liều 4 – 5kg/1m3 nước.
 • Nếu cá mắc các bệnh truyền nhiễm như sán, nấm… thì phải cách ly riêng cá và điều trị dứt điểm các bệnh này. 
 • Cá mắc bệnh do ăn quá nhiều thì hãy cho cá nhịn ăn 3 ngày, sau đó cho ăn bình thường nhưng giảm bớt lượng thức ăn. Cho cá ăn thêm đậu hà lan nấu chín hoặc trộn tỏi vào thức ăn để hệ tiêu hóa của cá hoạt động tốt hơn.
 • Lựa chọn nguồn thức ăn đạt chuẩn để tránh gây táo bón cho cá koi. Hiện nay thức ăn cho cá koi rất đa dạng, như cám Hikari Daily, Mega Jumbo, Mega Balance, Aqua master…
Phòng và chữa rối loạn chức năng bong bóng cá

Phòng và chữa rối loạn chức năng bong bóng cá

4.2. Biện pháp phòng và chữa rối loạn chức năng bong bóng cá

Phòng và chữa rối loạn chức năng bong bóng cá cho cá koi quan trong nhất là không được thay đổi môi trường sống của cá quá đột ngột. Bên cạnh đó, cần có các biện pháp khác như:

 • Không để cá nổi trên mặt nước hoặc chìm dưới đáy quá lâu. Vớt cá từ dưới đáy lên từ từ.
 • Đối với cá koi trưởng thành, nên cho cá ăn thức ăn dạng hạt chìm, dạng cám để tránh dư thừa không khí quá nhiều trong đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến bong bóng cá.
 • Nếu cho cá ăn thức ăn dạng viên hoặc mảnh thì nên ngâm trước bằng nước trong hồ/bể cá koi để cá dễ tiêu hóa hơn.
 • Thức ăn cho cá koi tốt nhất là 50% thức ăn nổi và 50% thức ăn chìm để giảm khả năng mắc rối loạn chức năng bong bóng cá.
 • Vệ sinh hồ/bể cá, thay nước, khử trùng định kỳ 1 – 3 tháng/lần để diệt khuẩn, hạn chế các bệnh ký sinh trùng.
Không để cá koi chìm dưới đáy hoặc nổi trên bề mặt quá lâu, nên cho cá ăn thức ăn dạng cám hoặc hạt chìm
Phòng và chữa rối loạn chức năng bong bóng cá – Không để cá koi chìm dưới đáy quá lâu

Hy vọng những hướng dẫn về cách phòng và chữa rối loạn chức năng bong bóng cá cho cá koi trên bài viết giúp bạn bảo vệ và chăm sóc những chú cá koi của mình một cách tốt nhất. Hãy theo dõi ISHI KOI FARM để cập nhật kiến thức, tin tức bổ ích về cá koi cũng như các dịch vụ hiện có của chúng tôi thông qua:

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ISHI KOI FARM
Địa chỉ:
 95 Lộc Vượng, TP. Nam Định
Email: info@ishi.vn
Website: https://ishi.vn