Bật mí cách nuôi cá Koi trong nhà khỏe mạnh

Những hồ cá Koi sân vườn đã trở nên quá quen thuộc với người chơi cá Koi. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện không gian và kinh tế để có một hồ Koi ngoài trời. Để thỏa mãn đam mê chơi cá Koi, bạn vẫn có thể nuôi cá Koi trong nhà bằng hồ kính hoặc hồ xi măng. Chỉ cần bạn nắm rõ quy tắc và các kiến thức nuôi cá Koi trong nhà đúng cách. Bài viết dưới đây của ISHI KOI FARM sẽ giúp bạn điều đó, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Hồ nuôi cá Koi trong nhà cần đáp ứng tiêu chí nào?

Trước tiên, để nuôi cá Koi trong nhà được khỏe mạnh thì cần thiết kế hồ cá Koi trong nhà đạt chuẩn với hệ thống lọc nước, bơm oxy tốt để tạo điều kiện sống tốt nhất cho cá Koi.

Nuôi cá Koi trong nhà cần đảm bảo thiết kế hồ đạt chuẩn có hệ thống lọc phù hợp
Nuôi cá Koi trong nhà cần đảm bảo thiết kế hồ đạt chuẩn có hệ thống lọc phù hợp

Cá Koi là loài cá chép chủ yếu sống ở nguồn nước ngọt và rất ưa sạch sẽ. Một số chú cá Koi có thể sống với độ mặn 6%, tuy nhiên đó không phải là điều kiện sống lý tưởng để chúng phát triển và sinh trưởng tốt. Một số thông tin về tiêu chuẩn hồ nuôi cá Koi trong nhà:

 • Có hệ thống lọc tốt, phù hợp với kích thước hồ cá, số lượng cá trong hồ.
 • Nhiệt độ nước: 20-27 độ C
 • Độ pH: 6.5-7.5
 • Hàm lượng oxy tối thiểu: 2.5mg/l
 • Sục khí oxy thường xuyên, bạn nên thiết kế thác nước hoặc tạo dòng nước lưu động để đảm bảo lượng oxy hòa tan cho cá Koi.
 • Hồ Koi trong nhà nên đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu đến để cung cấp tia UV cần thiết tốt cho sắc tố da, cá Koi sẽ có màu đẹp đẽ hơn.

Nuôi cá Koi trong nhà bạn có thể nuôi trong hồ kính hoặc hồ xi măng tùy theo sở thích. Phần tiếp theo của bài viết sẽ chia sẻ chi tiết cách nuôi cá Koi trong 2 loại hồ này.

2. Nuôi cá Koi trong nhà bằng hồ/bể kính 

Nếu ngôi nhà của bạn không có diện tích sân vườn hoặc không đủ không gian ngoài trời thì vẫn có thể nuôi cá Koi trong nhà bằng hồ kính hoặc hồ xi măng. Dưới đây là cách nuôi cá Koi trong hồ kính:

Tiêu chuẩn hồ/bể cá Koi bằng kính

 • Kích thước chiều cao của hồ phải lớn hơn 1.2m. Kính cường lực dày, có chống thấm và chống tràn.
 • Hệ thống lọc nước trong hồ kính nên thiết kế loại lọc tràn trên, thích hợp với kích thước hồ cá.
 • Khi thiết kế hệ thống lọc nước trong hồ, nên thiết kế đầy đủ khoang lắng phân cá tách biệt hoàn toàn với khoang lọc nước. Điều này đảm bảo môi trường sống sạch và trong lành cho cá Koi.
 • Có thể trang trí tiểu cảnh, cây thủy sinh nhưng không nên quá nhiều để tránh ô nhiễm nguồn nước.
Cá Koi được nuôi trong nhà bằng bể kính
Cá Koi được nuôi trong nhà bằng bể kính

Cách nuôi cá Koi trong nhà trong hồ/bể kính

 • Cho cá ăn vừa phải liều lượng, không cho ăn bừa bãi hoặc quá nhiều. Nên lựa chọn cám cho cá Koi chất lượng tốt, đã được định sẵn hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cá, ví dụ như cám Hikari Daily, Mega Jumbo, Saki Hikari Growth
 • Lọc nước, sục khí oxy thường xuyên. 
 • Thay nước 30% lượng nước mỗi lần.

3. Nuôi cá Koi trong nhà bằng hồ/bể xi măng

Với hồ/bể cá Koi bằng xi măng thì không có vị trí nào hợp lý hơn chân cầu thang hoặc hồ âm mặt kính cường lực sát cạnh cửa ra vào.

Tiêu chuẩn hồ/bể cá Koi bằng xi măng

 • Hồ/bể Koi bằng xi măng nên xây có độ sâu 50cm, thành cao khoảng 30-40cm giúp cho bể có độ sâu và cao và tránh các động vật sống gây rối cá Koi.
 • Với hồ âm mặt kính cường lực thì cần thiết kế hệ thống trao đổi khí như khe hở, lỗ thông khí để cá Koi không bị bí bách, không gian sống thoáng. 
 • Một vài tiêu chuẩn nhiệt độ, độ pH, hàm lượng oxy giống như một hồ Koi thông thường.

Cách nuôi cá Koi trong nhà bằng hồ/bể xi măng

 • Thức ăn cho cá Koi có thể là tôm, tép, bobo, rau diếp…hoặc các loại cám, hạt viên. Nên lựa chọn nguồn thức ăn sạch, chất lượng tốt như cám Hikari Daily, Mega Balance…
 • Cho cá ăn vừa phải, không ăn quá no. Vớt hết thức ăn thừa ra khi cá đã ăn xong để tránh cặn bã gây bẩn nước.
 • Thay 25-30% nước mỗi lần.
 • Sục khí oxy và lọc nước thường xuyên.
Hồ xi măng nuồi cá Koi trong nhà
Hồ xi măng nuồi cá Koi trong nhà

4. Hướng dẫn chi tiết cách nuôi Koi trong nhà

Để đảm bảo cá Koi có chất lượng sống tốt nhất, khỏe mạnh và đẹp đẽ thì bạn cần có những kỹ thuật chăm sóc riêng. Dưới đây là chi tiết cách nuôi cá Koi trong nhà khỏe mạnh:

Cách chọn giống cá Koi tốt

Lựa chọn giống cá khỏe mạnh, đẹp, chuẩn ngay từ đầu sẽ quyết định 50-70% sự thành công khi nuôi cá Koi trong nhà. Bạn nên chọn cá Koi nhập khẩu từ Nhật Bản để đảm bảo màu sắc đẹp, rõ nét, sức khỏe tốt, dáng hình cân đối, dáng bơi uyển chuyển, hoạt động nhanh nhẹn và dễ thích nghi với môi trường mới.

Xem thêm: Địa chỉ bán cá Koi Nhật nhập khẩu uy tín với giá tốt nhất

      Hướng dẫn cách lựa chọn cá Koi đẹp và đạt chuẩn

Cách thả cá Koi mới mua về

Vận chuyển cá từ trại về có thể khiến cá chưa kịp thích nghi với môi trường mới, vì thế bạn cần nhẹ nhàng thả cá vào tank nước cách ly, tránh gây stress cho cá. 

Cách ly và dưỡng cá Koi trước khi thả vào hồ/bể là vô cùng cần thiết giúp cá làm quen với môi trường mới cũng như hạn chế nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh lây nhiễm cho cá khác. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản cách ly và thả cá Koi mới mua:

 • Ngâm túi nilon đựng cá vào tank nước khoảng 20-30 phút cho cân bằng nhiệt độ.
 • Tắm cá 3-4 phút bằng thuốc tím liều lượng 1gr/20l pha với nước trong tank cách ly.
 • Đưa cá nhẹ nhàng vào tank cách ly, theo dõi sức khỏe của cá trong 14 ngày.
 • Sau khi cách ly 4-5 ngày trong tank mới cho cá ăn và lượng thức ăn ít.
 • Hết 14 ngày cách ly nếu cá khỏe mạnh, ăn tốt thì thả cá nhẹ nhàng vào hồ/bể cá trong nhà.
Cá Koi phải được cách ly trước khi thả vào hồ/bể cá nuôi trong nhà
Cá Koi phải được cách ly trước khi thả vào hồ/bể cá nuôi trong nhà

Xem thêm chi tiết hướng dẫn cách ly cá Koi khi mới bắt về

Cách cho cá Koi ăn

 • Cho cá Koi ăn 1-2 lần/ngày, khẩu phần ăn thích hợp là 5% trọng lượng cơ thể. Có thể tự chế biến nấu chín tôm, tép, rau diếp, đậu Hà Lan hoặc cho thức ăn sẵn như cám, viên…
 • Cho cá ăn phù hợp với độ tuổi: 3 ngày tuổi chúng chủ ăn sinh vật phù du, rong rêu, bột đậu nành pha loang….15 ngày tuổi chúng ăn giun, loăng quăng, trùng huyết…30 ngày tuổi đến trưởng thành, chúng ăn tạp các loại thức ăn, hoa quả, rau.
 • Lựa chọn loại thức ăn cá Koi đến từ các thương hiệu lớn, uy tín như Hikari Daily của Nhật Bản, Aquamaster…
 • Bổ sung thêm vitamin C và chất xơ, khoáng chất cần thiết khác cho cá Koi để tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Xem thêm: Một ngày cho cá Koi ăn mấy lần là tốt nhất?

Cách phòng chống bệnh cho cá Koi trong nhà

Cá Koi sống trong điều kiện nước sạch và đủ khí oxy, vì thế bất kỳ tác nhân gây ô nhiễm nước nào cũng có thể gây bệnh cho cá Koi. Để phòng ngừa bệnh cho cá, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn giống cá Koi nhập khẩu Nhật Bản, chất lượng cao, khỏe mạnh, đẹp đẽ.
 • Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công hồ cá Koi đạt chuẩn, hệ thống lọc tương thích, hoạt động mạnh.
 • Cách ly cá mới mua 14 ngày.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng cá, tình trạng phát triển của rong rêu, tảo để kịp thời loại bỏ.
 • Định kỳ vệ sinh hồ/bể cá, khử trùng bằng phơi nắng hoặc rửa bằng muối hột, thuốc tím…
 • Thay nước hồ/bể cá 3-4 ngày/lần, mỗi lần chỉ thay 30% nước. Nước mới trước khi bơm vào phải được khử trùng, khử Clo.
Đảm bảo nguồn nước trong, sạch, thả mật độ cá vừa phải để tránh stress cá và phòng bệnh
Đảm bảo nguồn nước trong, sạch, thả mật độ cá vừa phải để tránh stress cá và phòng bệnh

5. Những sai lầm thường gặp khi nuôi Koi trong nhà

Nuôi cá Koi trong nhà không khó, tuy nhiên một vài người chơi cá Koi vẫn mắc phải những sai lầm thường gặp dưới đây:

Thả quá nhiều cá Koi trong hồ/bể 

Tuy rằng cá Koi sống bầy đàn nhưng không phải vì thế mà bạn “tham” thả càng nhiều cá thì nhìn càng sống động lại tiện một công chăm sóc. Đây chính là sai lầm thường gặp khi nuôi cá Koi. Cá Koi cần không gian rộng rãi để bơi lội, phát triển sinh trưởng tốt và không bị stress. Vì thế bạn cần cân đối số lượng cá Koi với hồ cá để cân bằng hệ sinh thái, đồng thời cá Koi lớn nhanh và khỏe mạnh.

Cho cá Koi ăn quá nhiều

Cho cá ăn nhiều cũng là sai lầm mà nhiều người chơi cá Koi gặp phải. Vì bạn nghĩ rằng cá Koi ăn tạp và ăn nhiều nên cho chúng ăn nhiều lần trong ngày. Nhưng không vì vậy mà chúng mau lớn, lên màu đẹp. Điều này gây hại cho hệ tiêu hóa của cá Koi, khiến chúng béo bụng làm mất vẻ đẹp của chúng.

Thêm vào đó, cho cá ăn quá nhiều làm ô nhiễm hệ thống nước vì cá ăn nhiều sẽ thải nhiều chất thải. Thức ăn dư thừa cũng sẽ làm giảm chất lượng nước. Từ đó dễ gây bệnh cho cá Koi.

Cho cá ăn quá nhiều là sai lầm thường thấy khi nuôi cá Koi
Cho cá ăn quá nhiều là sai lầm thường thấy khi nuôi cá Koi

Thay quá 50% lượng nước

Thay quá nhiều nước 1 lần có thể làm cho những chú cá Koi bị sốc sau khi chuyển sang môi trường sống mới. Tốt nhất bạn chỉ nên thay 25-30% nước. Đối với hồ cá Koi trong nhà diện tích nhỏ thì chỉ cần xả lọc, cấp lượng nước bốc hơi, không cần phải thay nước quá thường xuyên.

Không cách ly cá mà đã thả vào hồ/bể

Nhiều người cho rằng chỉ nuôi cá Koi ngoài trời mới cần cách ly vì nuôi trong hồ lớn, tuy nhiên đây là sai lầm thường thấy. Mặc dù nuôi cá Koi trong nhà với diện tích hồ/ bể lớn hay nhỏ thì cá Koi khi mới mua về có thể mang mầm bệnh trong mình. Chính vì thế, cách ly cá để đảm bảo khỏe mạnh cho cá những chú cá khác.

Thêm vào đó, cá Koi mới mua về chưa kịp thích nghi với nhiệt độ nước, môi trường nước dẫn tới căng thẳng. Vì vậy cách ly cá trước khi thả còn giúp chúng dễ làm quen với môi trường sống mới, không bị sốc để phát triển khỏe mạnh. 

Tìm hiểu chi tiết những sai lầm thường mắc phải khi nuôi cá Koi 

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá Koi trong nhà. Hy vọng bạn có thêm thông tin giúp ích cho đam mê nuôi cá Koi của mình. Nếu bạn muốn tư vấn về cách lựa chọn cá Koi chuẩn, cách chăm sóc cá Koi, thiết kế hồ cá Koi hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, hãy liên hệ ISHI KOI FARM để được hỗ trợ sớm nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ISHI KOI FARM
Địa chỉ:
 95 Lộc Vượng, TP. Nam Định
Email: info@ishi.vn
Website: https://ishi.vn

Bình luận

   Leave a reply

   Kết nối đam mê

   Worldwide Nishikigoi export from Japan

   We want to be your resource for worldclass Nishikigoi.

   Worldwide Nishikigoi export from Japan

   CÔNG TY TNHH ISHI KOI FARM

   185 Lộc Vượng, Tp. Nam Định
   MST: 0601224050
   GPKD: 0601224050 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cấp ngày 23/11/2021
   ĐDPL: Bùi Cao Liêm

   Ishi Koi Farm

   95 Lộc Vượng, Tp. Nam Định
   info@ishi.vn
   CSKH: 1900 3079
   Tư vấn & Mua hàng: 0853 65 38 38
   Hotline: 0228 7303 686
   Bản đồ Google Maps

   Hướng dẫn

   Đổi trả & bảo hành
   Giao nhận & Thanh toán
   Hướng dẫn thanh toán
   Hướng dẫn mua hàng
   Wiki cá Koi

   Chính sách

   Chính sách bảo hành
   Chính sách đổi trả
   Chính sách vận chuyển
   Chính sách thanh toán
   Chính sách bảo mật
   Chính sách kiểm hàng
   Ishi Koi Farm
   Logo
   Giỏ hàng