messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0853653838
Quay lại

Phụ Kiện Cho Cá Koi

HOTMix (Bán theo kiện)

Cách chăm sóc hồ Koi khi gặp mưa đầu mùa

Những cơn mùa đầu mùa thường mang theo bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí làm nhiệt độ nước, môi trường nước thay đổi đột ngột. Sau cơn mưa đa phần trời sẽ có nắng gắt khiến cá Koi không kịp thích nghi dễ mắc bệnh. Những cách chăm sóc hồ Koi khi gặp mưa đầu mùa dưới đây của ISHI KOI FARM sẽ giúp những chú cá Koi của bạn khỏe mạnh và phát triển tốt khi gặp mưa đầu mùa. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Những cơn mưa đầu mùa ảnh hưởng đến hồ Koi như thế nào?

Trước khi đi sâu tìm hiểu cách chăm sóc hồ Koi khi gặp mưa đầu mùa, bạn cần biết những cơn mưa này ảnh hưởng thế nào đến hồ Koi của mình. Mưa đầu mùa thường thay đổi nhiệt độ nước đột ngột, nhiệt độ xuống thấp hơn và mang theo bụi bẩn từ không khí trong hồ cá Koi. Bên cạnh đó, những cơn mưa đầu mùa có thể ảnh hưởng khác đến hồ Koi như:

  • Nước mưa có tính acid sẽ làm thay đổi độ pH trong hồ Koi.
  • Bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí theo nước mưa xuống hồ gây ô nhiễm nước. 
  • Vách đá, lá cây, tiểu cảnh trang trí trong hồ hoặc xung quanh hồ Koi chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn. Khi mưa như sẽ trôi xuống hồ gây ảnh hưởng chất lượng nước.
  • Nhiệt độ nước thay đổi đột ngột. Sau mưa thường nắng gắt tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở gây bệnh cho cá Koi.
Mưa đầu mùa mang theo bụi bẩn trong không khí, lá cây, đá xung quanh hồ gây ô nhiễm nước
Mưa đầu mùa mang theo bụi bẩn trong không khí, lá cây, đá xung quanh hồ gây ô nhiễm nước

2. Cách chăm sóc hồ Koi khi gặp mưa đầu mùa

Việc đầu tiên cần làm để chăm sóc hồ Koi khi gặp mưa đầu mùa là thay nước cho hồ càng sớm càng tốt. Vì bụi bẩn trôi xuống hồ nên cần phải thay nước mới sạch cho cá Koi. Dưới đây là cách chăm sóc hồ Koi khi gặp mưa đầu mùa cụ thể:

Kiểm tra độ pH, nhiệt độ nước

Độ pH và nhiệt độ bị biến động sau mỗi cơn mưa. Nhiệt độ có thể giảm xuống, độ PH thay đổi đột ngột có thể khiến cá Koi bị căng thẳng, giảm sức đề kháng. Việc cần làm lúc này là thường xuyên kiểm tra độ pH và nhiệt độ, cách 2 giờ kiểm tra 1 lần lúc trời mưa và ngay sau khi mưa để điều chỉnh. Duy trì độ pH 7.5-8.5, không chênh lệch quá 0.5 trong ngày. Khi mưa nhiệt độ nước sẽ lạnh hơn bình thường nên tăng nhiệt độ lên 28-30 độ C.

Kiểm tra nhiệt độ, độ pH trong hồ Koi khi mưa và sau mưa để điều chỉnh kịp thời
Kiểm tra nhiệt độ, độ pH trong hồ Koi khi mưa và sau mưa để điều chỉnh kịp thời

Thay nước trong hồ

Cá Koi rất dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng nếu nguồn nước ô nhiễm, thậm chí có thể chết cá. Vì thế, sau mỗi cơn mưa lớn, bạn cần loại bỏ nước bẩn về thêm nước mới sạch cho cá Koi. Một hồ Koi thiết kế chuẩn sẽ có hệ thống lọc và xả tràn chuẩn mực. Bạn nên cấp nước tràn hồ và thay dần. Lượng nước đạt mức an toàn khi thay là khoảng 30-50% thể tích hồ. 

Thêm muối hột

Muối hột đặc biệt quan trọng khi nuôi cá cảnh, trong đó có cá Koi. Muối hột giúp khử trùng, diệt vi khuẩn và ký sinh trùng, giảm căng thẳng ở cá. Sau khi mưa nếu thấy cá Koi có hiện tượng đỏ mình, nổi gân máu, cạ mình thì tăng cường muối với nồng độ 5/1000 để chăm sóc hồ Koi khi gặp mưa đầu mùa tốt hơn.

Xem thêm: Lợi ích của muối và cách sử dụng muối trong hồ cá Koi

Thêm men vi sinh, vitamin và khoáng chất

Men vi sinh, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức đề kháng của cá Koi. Không những thế những chất này còn giúp giảm căng thẳng cho cá Koi. Bạn có thể thêm vitamin C, men vi sinh AOcare Control cho hồ Koi. Men vi sinh AOcare Control không chỉ cung cấp lợi khuẩn, vi chất khoáng chất mà còn cải thiện chất lượng nước, khử các chất độc hại cho hồ Koi. Ngoài ra cần sục khí oxy mạnh để đẩy mạnh hoạt động vi khuẩn. 

Men vi sinh AOcare Control bổ sung lợi khuẩn, vi chất, cải thiện chất lượng nước
Thêm men vi sinh AOcare Control, vitamin, khoáng chất tăng cường đề kháng cho cá Koi sau mưa đầu mùa

Điều chỉnh lượng thức ăn – chăm sóc hồ Koi khi gặp mưa đầu mùa

Sau mỗi cơn mưa hàm lượng oxy giảm sâu vì thế không nên cho cá ăn ngay. Ngưng cho cá ăn sau mưa 2-3 hôm để cá ổn định hệ tiêu hóa, đủ hàm lượng oxy tối thiểu thì cho ăn lại như bình thường nhưng ăn ít.

Cho cá Koi ăn thức ăn dễ tiêu, ít đạm

Các thức ăn chế biến sẵn cho cá Koi có độ đạm cao để cá mau lớn, lên màu đẹp. Tuy nhiên, sau mưa đầu mùa thì thức ăn nhiều đạm gây áp lực lên hệ tiêu hóa của cá Koi, dễ làm cá khó tiêu, phình bụng. Vì vậy, chăm sóc hồ Koi khi gặp mưa đầu mùa bạn chỉ nên cho cá ăn những thức ăn chất lượng cao, đạm thấp, dễ tiêu hóa, nhiều chất xơ để cá hấp thu và tiêu hóa dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo cám Mega Jumbo, Mega Balance của thương hiệu Hikari Nhật Bản.

Xem thêm: Chăm sóc cá Koi sau khi mưa bão

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ hướng dẫn cách chăm sóc hồ Koi khi gặp mưa đầu mùa. Để đảm cá Koi sống khỏe mạnh và phát triển tốt trong mùa mưa, bạn cần chú ý thay nước, sục khí oxy thường xuyên, đảm bảo các nồng độ trong hồ, thay đổi chế độ ăn phù hợp cho cá Koi.

Nếu bạn muốn tư vấn thêm về cách chăm sóc Koi trong mùa mưa hoặc có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ hotline 1900 3079 để được ISHI KOI FARM hỗ trợ tư vấn sớm nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhanh nhất tin tức, kiến thức nuôi cá Koi, báo giá và các dịch vụ hiện có.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ISHI KOI FARM
Địa chỉ:
 95 Lộc Vượng, TP. Nam Định
Email: info@ishi.vn
Website: https://ishi.vn