Tổng hợp các dòng cá Koi được ưa chuộng nhất hiện nay

Những năm gần đây cá Koi được nhiều người đam mê cá cảnh tại Việt Nam yêu thích và trở thành xu hướng sành điệu. Theo thống kê, có hơn 200 loài cá Koi với đa dạng màu sắc, họa tiết khác nhau. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này ISHI KOI FARM sẽ giới thiệu đến bạn các dòng cá Koi phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Giới thiệu về cá Koi 

Cá Koi (hay cá chép Nishikigoi) là một loại cá chép đã được lai tạo, nhân giống và thuần hóa để nuôi làm cá cảnh. Cá Koi có họ hàng gần với cá vàng, cách nhân giống và nuôi dưỡng khá giống với cá vàng.

Cá Koi được các nhà lai tạo Nhật Bản tạo ra nhiều dòng cá đầy màu sắc
Cá Koi được các nhà lai tạo Nhật Bản tạo ra nhiều dòng cá đầy màu sắc

Cá Koi ban đầu có nguồn gốc từ Trung Quốc, được dùng để làm thực phẩm. Nhưng từ khi du nhập sang Nhật Bản, được người Nhật chọn lọc và lai tạo mới tạo ra những chú cá nhiều màu sắc như hiện nay. Và chỉ có đất nước Nhật Bản mới có thể tạo ra cá Koi đẹp nhất, vì thế mà chúng ta thường gọi là cá Koi Nhật. Các nhà lai tạo Nhật Bản đã tạo ra rất nhiều các dòng cá Koi đầy màu sắc và họa tiết bắt mắt. Họ đã tự tạo ra quy cách gam màu, họa tiết hoa văn, tên gọi để phân biệt các dòng cá Koi. 

2. Các dòng cá Koi đẹp được ưa chuộng nhất 

Theo thống kê, có đến hơn 200 dòng cá Koi khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các dòng cá Koi đẹp và được ưa chuộng nhất trên thị trường cá Koi hiện nay

2.1. Kohaku

Cá koi Kohaku là một trong các dòng cá Koi được ưa chuộng nhất với 2 màu đặc trưng là đỏ và trắng. Đây là dòng cá Koi gần như người nuôi cá Koi nào cũng sẽ sở hữu 1 chú cá. Các khoang màu đỏ trên thân Kohaku chiếm từ 50-70% (trừ Tancho Kohaku, chỉ có chấm đỏ trên đầu, toàn thân màu trắng). Cá Koi Kohaku được chia thành các dòng như sau:

 • Straight Hi Kohaku: Trên thân có 1 đường nối liền màu đỏ, không bị ngắt quãng từ đầu đến đuôi cá.
 • Nidan Kohaku: Có 2 khoang màu đỏ ngăn cách bởi màu trắng tuyết, 2 khoang này liền mạch, không ngắt quãng. 1 khoang đỏ từ đỉnh đầu đến giữa thân, 1 khoang còn lại từ phần thân còn lại đến gần đuôi.
 • Sandan Kohaku: Có 3 khoang màu đỏ tách rời, ngăn cách bởi màu trắng tuyết.
 • Yondan Kohaku: 4 khoang màu đỏ tách rời, ngăn cách bởi màu trắng tuyết.
 • Godan Kohaku: 5 khoang màu đỏ lốm đốm tách rời, trông như những chùm hoa anh đào.
 • Tancho Kohaku: Toàn thân màu trắng tuyết, duy nhất 1 khoang màu đỏ trên phần đầu. Tancho Kohaku đặc biệt được người Nhật coi trọng vì trông chúng giống quốc kỳ Nhật Bản.
 • Inazuma Kohaku: Màu đỏ trải dài toàn thân theo hình ziczac, phần miệng không có màu đỏ.
 • Maruten Kohaku: Phần đầu có hình tròn màu đỏ, phần thân có vài khoang đỏ tách rời hoặc dính liền.
 • Menkaburi Kohaku: Nổi bật với toàn bộ phần đầu và miệng màu đỏ liền mạch, trông giống như được đánh son. Màu đỏ phần đầu và miệng tách biệt hoặc dính liền 1 ít với màu đỏ trên thân.
Giống cá Koi Kohaku
Cá Koi Kohaku có 2 màu cơ bản là đỏ và trắng

Xem thêm: Cá Koi là gì? Bách khoa toàn thư về cá Koi

2.2. Showa

Cá koi Showa (hay Showa Sanshoku) được phát triển dựa trên cá Koi Kohaku nhưng trên thân chúng có phần màu đen. Mảng màu đen khá rộng và lớn, trên đầu và phần vây cá cũng có khoang đen. Dưới đây là các dòng cá Koi Showa phổ biến:

 • Hi Showa: Trên thân có nhiều màu đỏ trải từ đầu đến đuôi, xen kẽ là các chấm đen và chấm trắng tuyết.
 • Kindai Showa: Màu trắng tuyết trên thân chiếm nhiều nhất. Màu đỏ trải từ đầu đến đuôi đồng đều. Màu đen rải rác ở phần thân và vây ngực.
 • Tancho Showa: Chỉ có 1 chấm màu đỏ trên đầu, toàn thân xen kẽ màu trắng tuyết và vệt đen.
 • Maruten Showa: Có 1 chấm đỏ trên đầu, toàn thân phân bổ 3 màu trắng – đỏ – đen. 
 • Doitsu Showa: Đây là dòng cá da trơn, không có vảy, 3 màu trắng – đỏ – đen xen kẽ toàn thân.
3 màu sắc chủ đạo của Showa là đen, đỏ và trắng
Cá Koi Showa có 3 màu cơ bản là trắng tuyết, đỏ và mảng màu đen rộng

Xem ngay: Cách chọn cá Koi Showa chuẩn cho người mới chơi

2.3. Sanke

Cá Koi Sanke (hay Taisho Sanke) được lai tạo từ cá Koi Kohaku. Sanke giống với Showa ở 3 màu trắng – đỏ – đen. Tuy nhiên, cá Koi Sanke không có màu đen trên phần đầu và màu đen chỉ rải rác, chấm nhỏ. Còn Showa có phần màu đen lớn và rộng hơn, có màu đen trên đầu. Sanke được chia thành 1 số dòng sau:

 • Kuchibeni Sanke: Miệng cá có màu đỏ như được tô son. Màu đỏ ở phần đầu cá tách rời. Toàn thân 3 màu trắng – đỏ – đen đan xen.
 • Aka Sanke: Vệt đỏ kéo dài từ đầu đến đuôi không bị tách rời, một vài chấm đen điểm xuyết trên thân.
 • Subo Sumi Sanke: 4 khoang màu đỏ được ngăn cách bởi các đốm đen, phần còn lại là màu trắng tuyết.
 • Tancho Sanke: Phần đầu có chấm đỏ nằm giữa 2 mắt. Phần thân có chấm đen lốm đốm trên nền trắng, không có màu đỏ.
 • Ginrin Sanke: Vảy lấp lánh, 3 màu trắng – đỏ -đen xen kẽ toàn thân.
Giống cá Koi Sanke
Cá koi Sanke có 3 màu trắng đỏ và đen, gần giống Showa nhưng mảng màu đen ít hơn

2.4. Benigoi

Koi Benigoi là dòng cá đơn sắc, toàn thân chỉ 1 màu đỏ đậm trông như trái ớt khổng lồ. Phần bụng, vây ngực, vây lưng và vây đuôi của cá Koi Benigoi cũng là màu đỏ, không xen kẽ màu gì khác.

2.5. Tancho

Tancho được biết đến là dòng cá Koi có chấm đỏ nằm chính giữa trên phần đầu. Tancho được người Nhật cực kỳ coi trọng và được xem là biểu tượng Quốc kỳ của đất nước mặt trời mọc. Chấm đỏ trên đầu Koi Tancho có thể là hình bầu dục, hình tròn, hình tim, hình thoi…Nhưng chỉ có chấm đỏ hình tròn là hoàn hảo nhất và đắt giá nhất. Có 3 dòng cá Koi Tancho chính đó là;

 • Tancho Kohaku: Toàn thân màu trắng tuyết, chấm đỏ trên đầu trông giống như lá cờ của quốc gia xứ phù tang. 
 • Tancho Sanke: Chấm đỏ trên đầu giữa 2 mắt, phần thân màu trắng tuyết có lác đác vài đốm màu đen nhỏ.
 • Tancho Showa: Phần thân xen kẽ màu trắng – đen nhưng vùng đen rộng lớn. Phần vây có màu trắng và đen. Trên đầu có chấm đỏ và có thể có chấm đen.
Các dòng cá Koi Tancho
Tancho được xem là biểu tượng quốc kỳ của đất nước mặt trời mọc

Có thể bạn quan tâm: Khám phá vẻ đẹp độc đáo của cá Koi Tancho

2.6. Chagoi

Chagoi là loài cá đơn sắc, toàn thân có màu nâu xỉn, màu lục nhạt hoặc xanh xám. Phần vây lưng, vây đuôi cũng đồng màu với thân cá. Chagoi được chia thành 1 số loại sau:

 • Midorigoi: Toàn thân cá màu xanh lục nhạt khá đặc biệt.
 • Soragoi: Toàn thân màu xanh dương xám.
 • Ginrin Chagoi: Lớp vảy kim loại óng ánh.
 • Chagoi màu nâu: Toàn thân màu nâu đậm, có lớp vảy Fukurin.

2.7. Shusui

Shusui có lớp da trơn và đặc biệt là có 2 hàng vảy nằm đối xứng nhau qua vây lưng. Hai hàng vảy này có đồng màu với nhau. Màu sắc trên thân cá Koi Shusui chủ yếu là đen – trắng – đỏ nhưng màu đen rất nhỏ. Một vài chú Shusui có thân màu xanh ngọc. 

2.8. Utsuri

Cá Koi Utsuri là dòng cá thuộc nhà Utsurimono với 2 màu trên thân cá: trắng – đen (Shiro Utsuri), đỏ – đen (Hi Utsuri) và vàng – đen (Ki Utsuri). Màu đen không phải màu chủ đạo mà chỉ là đốm màu trải dài từ đầu đến đuôi cá.

Koi Utsuri với 2 màu trên thân
3 dòng cá Koi Utsuri là Shiro Utsuri (trắng đen), Ki Utsuri (vàng đen) và Hi Utsuri (đỏ đen)

2.9. Bekko 

Giống với Koi Utsuri, Bekko có 2 màu trên thân: trắng – đen (Shiro Bekko), đỏ – đen (Aka Bekko) và vàng đen (Ki Bekko). Tuy nhiên, đốm đen trên thân Bekko rất nhỏ, nhỏ hơn rất nhiều so với đốm đen trên thân cá Koi Utsuri. Phần đầu Bekko không có vệt đen.

2.10. Asagi

Tuy màu sắc không rực rỡ như các dòng cá Koi khác nhưng cá Koi Asagi vẫn nổi bật nhờ lớp vảy lưới màu xanh dương trên lưng. Lớp váy lưới của Asagi hoàn hảo nhất khi chúng được đan đều, dày và màu đẹp. Lớp da của Koi Asagi có màu trắng tuyết xen kẽ giữa các vảy, màu đỏ ở gốc vây ngực, vây lưng, bụng và phần má của Koi.

2.11. Kin/Ginrin

Kin/Ginrin Koi là dòng cá Koi có lớp vảy óng ánh kim loại hoặc vảy kim cương. Vảy kim loại có thể có màu ánh vàng (Kin) hoặc ánh bạc (Ginrin). Ginrin được chia nhỏ thành 4 loại sau:

 • Pearl Ginrin: Đúng với tên gọi, Pearl Ginrin được ví như viên ngọc trai nhờ giữ mỗi vảy trên thân cá có điểm sáng lấp lánh.
 • Diamond Ginrin: Đây là dòng Ginrin phổ biến được ưa chuộng nhất. Lớp vảy ánh kim lấp lánh như kim cương.
 • Beta Ginrin: Ánh kim xuất hiện trên toàn bộ thân cá như 1 tấm gương. 
 • Kado Ginrin: Ánh kim lấp lánh chỉ xuất hiện ở rìa vảy, không phủ toàn bộ bề mặt. 
Ginrin Koi có lớp vảy màu ánh vàng hoặc ánh bạc lấp lánh
Ginrin Koi có lớp vảy màu ánh vàng hoặc ánh bạc lấp lánh

2.12. Goromo

Cá Koi Goromo là kết quả lai tạo từ 1 con Kohaku (hoặc Showa hoặc Sanke) với 1 con Asagi. Goromo có thân nền màu trắng tuyết kết hợp với đốm lưới màu đỏ và màu đen. Điểm khác biệt của Goromo là phần đốm đỏ thì màu đỏ là trung tâm và có đường viền bao quanh màu đỏ đó. Đường viền bao quanh đốm đỏ có thể có màu đen hoặc màu xanh Indigo. Các dòng cá Koi Goromo phổ biến:

 • Ai Goromo: Màu nền trắng tuyết, vảy màu xanh đen trên mảng đỏ. Viền màu xanh Indigo trên từng vảy cá.
 • Budo Goromo (hay Sumi Goromo): Thân nền trắng tuyết xen kẽ màu đỏ đậm như màu nho chín. Trên màu đỏ đấm có chấm màu đen vừa với khoang đỏ hoặc nhỏ hơn hoặc tràn ra nền trắng.

2.13. Goshiki

Goshiki là dòng cá koi được kết hợp giữa Koi Kohaku và Koi Asagi. Trong tiếng Nhật, Goshiki có nghĩa là “5 màu”. Vì thế mà cá Koi Goshiki có 5 màu gồm trắng, đỏ, đen, xanh Indigo, xanh dương phân bổ trên thân, vảy, viền xung quanh vảy. Có 3 dòng cá Koi Goshiki cơ bản:

 • Dòng 1: Nền màu trắng tuyết, khoang màu đỏ đậm và lớn. Vảy màu xanh Indigo phủ toàn thân, cả ở vùng đỏ lẫn trắng.
 • Dòng 2: Khoang màu đỏ đậm rõ nét, dấu xanh Indigo chỉ có trên vùng trắng tuyết.
 • Dòng 3: Vảy xanh Indigo phủ toàn thân, trên vây ngực có bông đen (Motoguro).
Cá Koi Nhật Bản Goshiki
Cá Koi Goshiki khác biệt với vảy màu xanh Indigo

2.14. Hikarimuji mono

Dòng cá Koi này là cá đơn sắc có ánh kim loại trên toàn bộ cơ thể. Hikarimuji mono có các dòng cá Koi điển hình như Platinum Ogon (màu trắng bạc), Yamabuki Ogon (màu vàng), Purachina Ogon (màu trắng đục), Orenji Ogon (màu cam)…  

2.15. Doitsu

Doitsu Koi là dòng cá Koi da trơn, chỉ có vảy chạy dọc 2 bên hông và dọc sống lưng. Các lớp vảy xếp gọn gàng thành hàng dọc theo vây lưng của cá. Doitsu được lai tạo từ cá Koi Nhật Bản với cá da trơn của Đức. Cá Koi Doitsu có những dòng chính như sau:

 • Doitsu Kujaku: có 3 màu cơ bản là trắng – đỏ – đen, 2 hàng vảy bên cạnh vây lưng. Phần đầu vai, phần tiếp giáp đuôi có đốm đen còn lại trên thân đan xen màu trắng và đỏ.
 • Doitsu Hariwake: Có 2 màu là trắng và vàng ánh kim. Mảng màu vàng ánh kim rất nhỏ, có 1 mảng lớn ở phần tiếp giáp đuôi.
 • Doitsu Karashigoi: Màu vàng đậm thiên cam, 2 hàng vảy cạnh vây lưng có thể nhìn rõ, da trơn nhẵn.
 • Doitsu Goshiki: 2 màu trắng và đỏ, lớp da trơn bóng loáng. Màu đỏ chiếm 60%, liền mạch, không ngắt quãng.
 • Doitsu Ochiba: 2 màu đỏ cam và trắng, không có mảng đen hay vệt màu ánh kim. Phần miệng, mắt, giáp đuôi, đầu cá có màu đỏ.
 • Doitsu Sanke: Màu nền trắng tuyết, màu đỏ và đen phân bổ xen kẽ. Phần đầu không có vệt đen, lớp da căng bóng.
Doitsu Kohaku là dòng cá Doitsu da trơn, chỉ có vảy ở 2 bên hông và sống lưng
Doitsu Kohaku là dòng cá Doitsu da trơn, chỉ có vảy ở 2 bên hông và sống lưng

3. ISHI KOI FARM – Địa chỉ cung cấp các dòng cá Koi nhập khẩu Nhật Bản uy tín

Lựa chọn cá Koi chuẩn được nhập khẩu từ Nhật Bản sẽ đảm bảo hoàn hảo về màu sắc, sức khỏe và dễ dàng nuôi dưỡng hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua cá Koi mà gặp khó khăn trong việc tìm trại cá uy tín, thì ISHI KOI FARM sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

 • Toàn bộ các dòng cá Koi của ISHI KOI FARM đều được nhập khẩu từ Nhật Bản.
 • Đa dạng các dòng cá Koi được ưa chuộng nhất trên thị trường, gồm: Kohaku, Sanke, Showa, Benigoi, Utsuri… 
 • Quy trình cách ly và dưỡng cá Koi nghiêm ngặt trước khi đến tay khách hàng.
 • Đội ngũ tư vấn, bán hàng chuyên nghiệp, có kiến thức sâu rộng, hướng dẫn tận tình.
 • Giá bán phải chăng, tương xứng với chất lượng.
 • Sở hữu trại cá quy mô lớn tại TP. Nam Định với nhiều dòng cá Koi khác nhau. Bạn có thể trực tiếp đến chọn lựa những chú cá trước khi quyết định sở hữu chúng.

Bên cạnh đó, ISHI KOI FARM cũng cung cấp thức ăn cho cá Koi, thuốc cho cá Koi, vật liệu, thiết bị hồ cá Koi. Đồng thời tư vấn thiết kế, thi công hồ cá Koi, hòn nam bộ, tiểu cảnh sân vườn chuyên nghiệp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1900 3079 để nhận báo giá các dòng cá Koi và tư vấn cụ thể hơn. Và đừng quên theo dõi ISHI KOI FARM để cập nhật nhanh chóng tin tức, kiến thức, báo giá các dịch vụ hiện có nhé! 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ISHI KOI FARM
Địa chỉ:
 95 Lộc Vượng, TP. Nam Định
Email: info@ishi.vn
Website: https://ishi.vn

Bình luận

   Leave a reply

   Kết nối đam mê

   Worldwide Nishikigoi export from Japan

   We want to be your resource for worldclass Nishikigoi.

   Worldwide Nishikigoi export from Japan

   CÔNG TY TNHH ISHI KOI FARM

   185 Lộc Vượng, Tp. Nam Định
   MST: 0601224050
   GPKD: 0601224050 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cấp ngày 23/11/2021
   ĐDPL: Bùi Cao Liêm

   Ishi Koi Farm

   95 Lộc Vượng, Tp. Nam Định
   info@ishi.vn
   CSKH: 1900 3079
   Tư vấn & Mua hàng: 0853 65 38 38
   Hotline: 0228 7303 686
   Bản đồ Google Maps

   Hướng dẫn

   Đổi trả & bảo hành
   Giao nhận & Thanh toán
   Hướng dẫn thanh toán
   Hướng dẫn mua hàng
   Wiki cá Koi

   Chính sách

   Chính sách bảo hành
   Chính sách đổi trả
   Chính sách vận chuyển
   Chính sách thanh toán
   Chính sách bảo mật
   Chính sách kiểm hàng
   Ishi Koi Farm
   Logo
   Giỏ hàng