Tìm hiểu về cá Koi Vàng Yamabuki Ogon

Bạn là một người yêu thích chơi Cá Koi và sưu tầm những giống Cá Koi đặc biệt. Có thể bạn đã quá quen thuộc với giống Cá Koi khoác trên mình đa dạng màu sắc và muốn tìm tới những chủng Cá Koi một màu. Vậy thì đừng quên bỏ qua em Cá Koi Vàng với toàn thân khoác lên màu vàng ánh kim tuyệt đẹp, vừa cuốn hút lại vừa mang đậm những nét phong thủy về mệnh nếu bạn đang quan tâm tới khía cạnh này.

Nguồn gốc xuất xứ của Cá Koi Vàng

Cá Koi vàng ánh kim hay còn được gọi với cái tên khác của Nhật Bản là Yamabuki Ogon. Cá Koi Yamabuki Ogon là một thành viên thuộc lớp Hikari Muji, được bao phủ một lớp màu vàng óng óng toàn thân. Loài cá này có nguồn gốc từ Nhật Bản với 2 biến thể chính bao gồm: Ginrin Yamabuki Ogon và Doitsu Yamabuki Ogon.

Nguồn gốc xuất xứ cá koi vàng
Nguồn gốc xuất xứ cá koi vàng

Sở dĩ cá koi có nguồn gốc từ Trung Á sau đó phát triển mạnh , phổ biến tại các quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản. Tại Nhật Bản, cá koi được lai tạo thành nhiều giống có màu sắc đa dạng và độc đáo. Chính vì vậy, cá koi Nhật rất có giá trị và được nhiều người ưa chuộng. 

Cách phân biệt các giống Cá Koi Vàng khác nhau

Cá koi vàng được phân làm 2 loại khác nhau theo biến chủng giống, bao gồm: Cá Koi Yamabuki Ogon Nhật và cá Koi Yamabuki f1, f2. Ở mỗi loại cá koi này đều có những đặc điểm và giá trị riêng biệt giúp người chơi có thể nhận biết một cách dễ dàng.

Cá Koi Yamabuki Ogon Nhật Bản

Koi Yamabuki Ogon Nhật là giống cá koi vàng được nhập khẩu trực tiếp từ trang trại cá Koi của Nhật về thị trường Việt Nam. Đây là giống cá Koi chuẩn và thuần chủng nhất. 

Cá koi vàng Yamabuki Nhật Bản
Cá koi vàng Yamabuki Nhật Bản

Một người sành chơi cá cảnh có thể dễ dàng nhận biết được giống cá Koi thuần chủng này thông qua màu sắc của chúng. Loài cá này được phủ lên mình một màu vàng kim đậm, óng ánh từ đầu cho tới phần đuôi, không có tạp sắc hay lẫn các nốt đen đỏ.

Cá Koi Yamabuki sở hữu đôi mắt rất linh hoạt và nhanh nhạy. Phần thân thuôn dài và có hơi mập, hông ngắn và có phần đầu, phần vai rộng. Một điểm nổi bật ở giống cá này là chúng sở hữu cặp râu khá dài và cứng, tạo nên một dáng vẻ rất cuốn hút, đặc biệt. Phần đầu của cá có xu hướng hơi gù, vây tại các bộ phận trên cơ thể cá khá dày có màu hơi đục, ánh sáng không thể xuyên thấu được.

Cá Koi Yamabuki Ogon F1, F2

Cá Koi vàng F1 là phiên bản cá được lai tạo bởi bố mẹ là giống cá Nhật thuần chủng nhưng được tiến hành tại Việt Nam, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình từ Nhật Bản. Còn cá Koi vàng F2 là giống cá được sinh ra từ bố mẹ đều là cá Koi F1. Cũng từ đó, dòng Koi vàng F1, F2 cũng có những đặc tính giống nhau.

Cá koi Yamabuki vàng ánh kim
Cá koi Yamabuki vàng ánh kim

Màu sắc của cá Koi F1, F2 có trầm hơn so với giồng thuần chủng. Mẫu cá này thường được nhắc tới với màu sắc vàng đồng đặc biệt, màu sắc tương đối nhạt so với dòng cá thuần chủng. Đồng thời, kích thước của Cá Koi vàng lai giống nhỏ hơn so với dòng thuần chủng.

Những đặc điểm hình dáng và tập tính sinh trưởng của Cá Koi Vàng

Đặc điểm hình dáng của Cá Koi Yamabuki

Cá Koi Vàng cũng như các loại cá Koi khác có tuổi thọ rất cao nếu được nuôi dưỡng tốt. Thông thường tuổi thọ của Yamabuki sẽ khoảng từ 25 – 30 năm, và thậm chí có thể lên tới 50 năm hoặc 200 năm. 

Đặc điểm hình dáng cá koi vàng
Đặc điểm hình dáng cá koi vàng

Cá Koi Yamabuki có thân hình đẹp, vô cùng duyên dáng lại khoác lên trên mình màu sắc rực rỡ “ánh vàng kim” khiến cho chúng càng được nâng cao về mặt giá trị.

Nhắc đến Cá Koi Vàng Yamabuki chúng ta có thể mường tượng được những thu hút bởi vẻ đẹp quyến rũ, kiêu sa từ loài cá này đem lại. Chỉ một màu vàng óng duy nhất nhưng lại tạo được nét thu hút mê đắm lòng người đối với những ai yêu thích chơi cá cảnh. 

Cơ thể của Cá Koi vàng nói riêng và cá Koi nói chung được cấu tạo bởi 3 phần. Các phần bao gồm: đầu, thân giữa và đuôi. 

Hình dạng của Yamabuki Ogon được ví như một chiếc tàu ngầm, bụng không phệ, không ngắt quãng như dáng cá Nóc. Khi chọn Koi vàng, khách hàng không nên chọn con quá dài hoặc thân quá mập vì sau những con cá này sẽ bị phát triển mất cân đối.

Tập tính sinh trưởng của Cá Koi vàng

Theo dõi và hiểu về tập tính sinh trưởng của cá Koi vàng là điều rất cần thiết đối với người nuôi và người chơi cá. Dưới đây là những tập tính của Cá koi mà chúng ta cần chú ý:

Tập tính sinh trưởng của cá koi Yamabuki
Tập tính sinh trưởng của cá koi Yamabuki
 • Màu sắc và hình dạng của Cá Koi có thể thay đổi do sự tác động của môi trường và tuổi tác của Cá Koi khi lớn dần. Nhưng nếu bạn đang thấy cá Koi của mình có màu sắc hỗn loạn, lem màu hay dị tật thì nên chú ý và loại bỏ ngay những mầm giống không tốt này.
 • Chúng ta có thể thấy được rằng cá Koi sống chủ yếu tại hồ nước nhân tạo và có điều kiện nước tốt sẽ thọ được rất lâu. Là một loài có sức sống rất mãnh liệt, được mệnh danh là “Cá Chép hóa rồng” hay “Cá vượt vũ môn”.
 • Khi sống trong môi trường nhân tạo đã quen khoảng chừng 1 năm Cá Koi Vàng sẽ bắt đầu đẻ trứng. Với cá Koi có số tuổi từ 2-3 năm sẽ cho ra khoảng 150 – 200 nghìn trứng trong mỗi lần đẻ. Điều kiện sinh sản của cá Koi trong khoảng thời gian từ 4-5 giờ sáng. Và những chú Cá Koi con sẽ ra đời sau khoảng 26 – 48h ở nhiệt độ từ 28 đến 30*C. Để cá được thụ tinh sau khi cá cái đẻ xong thì Cá Koi đực sẽ bơi theo sau nhằm thụ tinh lên trứng.
 • Trứng cá Koi sau khi sinh sản sẽ dính lên các giá thể, và thường là được người nuôi chuẩn bị từ trước như: vải lưới hay tận dụng lục bình.
 • Trứng sẽ nở thành cá hột trong khoảng thời gian từ 40 – 50 giờ, thời gian nở khá lâu nên đòi hỏi giá đỡ và nguồn nước phải sạch, thích hợp cho sự phát triển của cá để luôn giữ được mức độ ổn định.

Một số lưu ý về thức ăn của Cá Koi Vàng

Việc chăm sóc Cá Koi Vàng thuần chủng Nhật Bản đảm bảo nhiều chính sách chăm sóc khắt khe hơn so với các giống lai tạo. Đặc biệt thức ăn của cá cần phải chú ý nhiều điều.

Những lưu ý khi cho cá Koi Yamabuki ăn
Những lưu ý khi cho cá Koi Yamabuki ăn

Lúc mới sinh nở, cơ thể của Cá Koi Vàng còn yếu nên để chúng đã tự nuôi dưỡng cơ thể của mình bằng cách ăn noãn hoàng. Khi cá bắt đầu lớn hơn và có thể ăn các thức ăn dạng nhỏ bổ sung như: Babo, sinh vật phù du, lòng đỏ trứng chín hay bột đậu nành pha loãng cùng với nước.

Cá Koi 1 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn các thức ăn lớn hơn một chút, các loại động vật nhỏ như: Giun, bọ gậy hay ốc,…Đối với Cá Koi trưởng thành, chúng có thể nạp các loại thức ăn đa dạng hơn như cám, phân xanh, bã đậu, thóc lép và các loại đồ ăn dạng viên dành riêng cho cá.

Có thể nói, Cá Koi khá ăn tạp, cho gì chúng sẽ ăn nấy. Chính vì vậy, cần đặc biệt chú ý nên cho chúng ăn chỉ với 3-4 bữa trong 1 ngày. Và mỗi lần ăn chỉ kéo dài từ 2-5 phút. 

Những lưu ý dưới đây về thức ăn của Cá Koi mà bạn cần quan tâm để những chú Cá Koi Vàng của bạn được khỏe mạnh mỗi ngày:

 • Cá Koi rất thích ăn các loại hoa quả và rau củ như: Ngũ cốc, tôm, gạo, dưa hấu, đậu Hà Lan,…Tuy vậy, không nên cho chúng ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.
 • Không nên cho Cá Koi ăn lúc trời mưa vì chúng cần nhiều oxy để tiêu thụ thức ăn. Khi mưa bão lượng oxi sẽ xuống thấp, cho cá ăn lúc này sẽ rất nguy hại cho chúng.
 • Để Cá Koi thân thiện với bạn hơn, hãy tập cho chúng thói quen ăn thức ăn trên đặt trên tay của bạn. Mới đầu chúng có vẻ e dè, sợ sệt nhưng lâu dần sẽ quen và vui vẻ khi bạn tiến lại gần cho ăn.
 • Thời tiết trở lạnh hay vào mùa đông, sự trao đổi chất trong cơ thể Cá Koi sẽ chậm lại. Vì vậy, bạn cần giảm chế độ ăn của cá ít lại.

Cách chọn và chăm sóc Cá Koi Vàng

Cách chọn Koi vàng khỏe đẹp

Lựa chọn Cá Koi Yamabuki bạn cần phải chú ý tới 3 yếu tố: Hình dáng, dáng bơi và màu sắc của cá để có thể chọn được một em khỏe mạnh, linh hoạt. 

 • Về hình dáng: Một chú Cá Koi khỏe mạnh, hoạt bát thường có thân hình như một chiếc tàu ngầm, thon gọn vừa phải, dáng thẳng, uyển chuyển. Phần đuôi của cá cong tròn, khi sờ tay vào mịn  và phần đuôi cá phải dài cân đối với thân hình.

Phần đầu của cá cũng phải đảm bảo sạch không có đốm cam, đỏ. Đồng thời, lớp da của cá trông sạch mịn, sáng không bị tróc vảy.

 • Về dáng bơi: Cá Koi có dáng bơi thẳng và uyển chuyển là mẫu cá đáng để lựa chọn. Khi chọn cá bạn nên để đi điểm bơi từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc để đánh giá được dáng bơi của cá liệu đó có phải là một chú cá khỏe mạnh hay không. Không nên lựa chọn Cá Koi Vàng có dáng bơi lắc lư, râu không đều và bị hở, miệng cá bị méo hay phần cuối thân cá bị cong, bởi đó là dấu hiệu của những chú cá không khỏe mạnh dễ mắc bệnh.
 • Về màu sắc: Cá Koi Vàng thường có màu vàng ánh kim hoặc vàng đồng toàn thân. Màu sắc đều không có chấm đỏ hay đen trên thân thì mới chính là chủng Koi vàng được nhập khẩu trực tiếp về từ Nhật Bản.

Cách chăm sóc Cá Koi Vàng Yamabuki

Yếu tố nước trong hồ Cá Koi là điều rất quan trọng mà bạn cần phải am hiểu khi có ý định với thu vui chơi cá Koi. Hồ nuôi Cá Koi Vàng cần được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo các yếu tố kỹ thuật và môi trường nước sinh sống cho cá. Giúp cho cá được sinh trưởng khỏe mạnh và thoải mái nhất, không bị mắc bệnh.

Cách chọn và chăm sóc cá koi vàng
Cách chăm sóc cá koi vàng

Những lưu ý để chăm sóc Cá Koi Yamabuki Ogon được tốt hơn:

 • Nếu bạn có nhu cầu thay nước hồ mới hoặc đo nồng độ Nitrit trong nước quá cao cần phải thay thì không nên thay nhanh chóng 1 lần. Việc thay nước phải diễn ra từ từ, cứ 2 ngày rút đi khoảng ⅓ thể tích nước trong hồ cho đến khi nước trong lại. Tránh trường hợp thay đột ngột cá sẽ thích nghi không kịp.
 • Môi trường sinh trưởng của Cá Koi Yamabuki thường phát triển trong hồ Koi có thể tích nước lớn hơn 1000 Gallon nước, ít các cây thủy sinh gây ảnh hưởng đến chất lượng nước của hồ, đồng thời cũng tạo tính xấu cho cá là phá cây. Cần có hệ thống lọc nước để duy trì sự trong sạch và phẩm chất của cá để có những chú cá chất lượng cao nhất.
 • Bạn nên thường xuyên theo dõi Cá Koi, nếu phát hiện ra cá có những biểu hiện lạ so với mọi ngày như lười ăn, bơi chậm thì cần cách ly cá sang một bể riêng. Sau đó, liên hệ ngày với đơn vị có kinh nghiệm điều trị, chăm sóc cá bệnh để điều trị kịp thời và tránh lây bệnh cho những con khác.

Để sở hữu được những em Cá Koi Vàng Yamabuki đẹp, khỏe mạnh nhất các bạn hãy liên hệ ngay tới ISHI KOI FARM của chúng tôi. Với giống Yamabuki Ogon chuẩn số 1 nhập khẩu trực tiếp từ Nhật sẽ đem lại cho người chơi những trải nghiệm tuyệt vời về sự nhạy bén, lung linh và hoạt bát của những chú cá này.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ISHI KOI FARM
Địa chỉ:
 95 Lộc Vượng, TP. Nam Định
Email: info@ishi.vn
Website: https://ishi.vn

Bình luận

   Leave a reply

   Kết nối đam mê

   Worldwide Nishikigoi export from Japan

   We want to be your resource for worldclass Nishikigoi.

   Worldwide Nishikigoi export from Japan

   CÔNG TY TNHH ISHI KOI FARM

   185 Lộc Vượng, Tp. Nam Định
   MST: 0601224050
   GPKD: 0601224050 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cấp ngày 23/11/2021
   ĐDPL: Bùi Cao Liêm

   Ishi Koi Farm

   95 Lộc Vượng, Tp. Nam Định
   info@ishi.vn
   CSKH: 1900 3079
   Tư vấn & Mua hàng: 0853 65 38 38
   Hotline: 0228 7303 686
   Bản đồ Google Maps

   Hướng dẫn

   Đổi trả & bảo hành
   Giao nhận & Thanh toán
   Hướng dẫn thanh toán
   Hướng dẫn mua hàng
   Wiki cá Koi

   Chính sách

   Chính sách bảo hành
   Chính sách đổi trả
   Chính sách vận chuyển
   Chính sách thanh toán
   Chính sách bảo mật
   Chính sách kiểm hàng
   Ishi Koi Farm
   Logo
   Giỏ hàng