messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0853653838
Quay lại

Phụ Kiện Cho Cá Koi

HOTMix (Bán theo kiện)

Cá Koi bị sốc nước – Nguyên nhân và cách xử lý, phòng tránh tốt nhất

Cá Koi bị sốc nước là một trong những hiện tượng dễ gặp phải nếu bạn thay đổi nguồn nước cho cá một cách đột ngột. Lúc này, nếu người nuôi cá không có cách xử lý nhanh chóng và kịp thời thì rất dễ khiến cho cá Koi bị chết. Vậy, cách điều trị và khắc phục tốt nhất của hiện tượng này là gì? Các bạn cùng theo dõi bài chia sẻ chi tiết sau đây.

1. Nguyên nhân khiến cho cá bị sốc nước

Những nguyên nhân khiến cá Koi bị sốc nước
Những nguyên nhân khiến cá Koi bị sốc nước

Khi cá Koi gặp phải hiện tượng sốc nước là do sự thay đổi môi trường sống một cách đột ngột. Đặc biệt, với những người mới nuôi cá chưa có kinh nghiệm khiến cá dễ bị sốc nước. Một số yếu tố gây ra tình trạng sốc nước của cá như:

  • Nguồn nước sinh sống của cá với nhiệt độ biến độ. Có thể do NH3 trong nước cao, lượng oxy hòa tan thấp, pH thay đổi đột ngột, nước ô nhiễm nghiêm trọng…. Những điều này có thể khiến cho cá Koi dễ bị sốc nước.
  • Yếu tố thứ 2 đó chính là nguồn thức ăn. Nếu thức ăn không đủ hàm lượng dinh dưỡng khiến cho cá mất đi sức đề kháng. Vì vậy, chỉ cần một tác nhận nhẹ nào trong môi trường sống cũng khiến cho cá yếu đi.
  • Mật độ nuôi quá lớn khiến oxy không cung cấp đủ sẽ khiến cho cá dễ bị sốc nước.

2. Những dấu hiệu để nhận biết cá bị sốc nước

Cá Koi bị sốc nước có những đặc điểm tương tự với hiện tượng cá Koi nổi đầu. Một số dấu hiệu của cá bị sốc nước phải kể đến như:

  • Cá Koi sẽ ngoi lên mặt nước thở liên tục. 
  • Có thể chúng bơi lên mặt nước xoáy 1 vòng và liên tục đâm đầu vào các góc của hồ cá.
  • Nếu sốc nước lâu ngày cá sẽ bị tuột nhớt.

Khi phát hiện ra cá Koi bị sốc nước thì chủ nuôi cần phải xử lý ngay để cứu những chú cá đó. Chỉ cần một chút chậm trễ sức sống của cá sẽ bị ảnh hưởng. Đây là điều mà các chủ nuôi cá không hề mong muốn. Vậy, cách xử lý hiện tượng này ra sao?

3. Cách xử lý hiện tượng cá Koi sốc nước

Cách xử lý cá Koi bị sốc nước
Cách xử lý cá Koi bị sốc nước

Nếu cá Koi bị sốc nước nếu được phát hiện sớm thì việc xử lý khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện những công việc như sau:

  • Cần phải đặt cá trên sủi oxy và dùng một tay cố định cá và một tay dùng ngón cái bóp nhẹ ở hai bên bụng cá ở phía sau của vây bơi.
  • Tiếp đến mở miệng cá ra bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ. Kết hợp các động tác liên tục đều nhau để giúp mang cá hô hấp. Bởi, thời điểm này cá yếu chúng không thể tự mở miệng ra hô hấp được.
  • Bạn bóp bụng cá khoảng 10 lần thì dừng lại vài dây và tiếp tục như vậy cho tới khi sức khỏe của cá ổn định trở lại. Nếu bạn làm đúng thì sẽ cần phải 30- 60 phút cá Koi mới tỉnh lại được và giữ thăng bằng.

4. Hướng dẫn cách phòng tránh hiện tượng cá Koi bị sốc nước

Sự thay đổi môi trường sống, độ pH trong nước chính là nguyên nhân chính khiến cho cá Koi sốc nước. Vì vậy, để phòng tránh cần phải thực hiện một số ván đề như sau:

Cần phải cân bằng độ pH trong hồ cá

Độ pH trong hồ cá là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới sự sinh trưởng và phát triển của cá. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra độ pH trong nước là bao nhiêu. Nếu bạn mua cá về cần phải hỏi cửa hàng bán xem độ pH của hồ cá đang sống là bao nhiêu. Từ đó, điều chỉnh hồ nuôi ở nhà cho phù hợp để tránh cá bị cố nước.

Trường hợp độ pH của cửa hàng bán cá và nhà bạn chênh lên cao hơn 1.0 thì tại nhà cần phải hòa nước khoảng 30 phút. Chúng thực hiện với các bước như sau:

  • Cần tiến hành đổ nước và cá ở quán mua về chậu lớn. Lấy một thùng nước ở bể nhà đổ vào chậu lớn đó. Lượng nước của hai bên phải bằng nhau. Sau khoảng 10-15 phút bạn lại tiếp tục lấy thêm nước ở hồ cho vào chậu nước cá đang sống. Sau tiếp 10 phút thì lại đổ thêm 1 thùng nước nữa. Sau đó một thời gian đổ tiếp vài ba thùng. Như vậy, cá sẽ dần quen với với hồ nước trong nhà bạn. Việc làm này tránh cá bị sốc nước mạnh và chúng rất cần thiết.

Cần phải chú ý khi thay hồ nước cá Koi

Lưu ý lượng nước khi thay nước cá Koi
Lưu ý lượng nước khi thay nước cá Koi

Khi thay nước của hồ cá Koi để cá không bị sốc nước bạn không được đổ toàn bộ nước trong bể cá để thay nước mới. Thay vào đó, chỉ nên thay khoảng 30% lượng nước cần thiết trong hồ.

Ngoài ra, khi nuôi cá Koi bạn cần phải đảm bảo cung cấp thức ăn đủ dưỡng chất. Không nuôi cá với mật độ dày và trang bị hệ thống lọc nước đầy đủ. Từ đó, giúp cá Koi có môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cá Koi bị sốc nước là một tình trạng phổ biến với những người nuôi. Đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm thì sẽ dễ gặp phải hiện tượng này. Bạn cần theo dõi những chia sẻ nêu trên để có cách xử lý sao cho phù hợp nhất. Mọi người có thể theo dõi nhiều bài viết khác nhau trên website của ISHI KOI FARM chúng tôi. 

>> Xem thêm: Bệnh lồi mắt ở cá Koi – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ISHI KOI FARM
Địa chỉ:
 95 Lộc Vượng, TP. Nam Định
Email: info@ishi.vn
Website: https://ishi.vn