Tên gọi là cách phân biệt các loại cá Koi Nhật Bản

Cá Koi Nhật Bản là giống cá với rất nhiều dòng khác nhau với những kiểu dáng và màu sắc riêng. Việc phân biệt các giống cá này là rất khó khăn đặc biệt đối với những người mới nuôi. Để giúp cho mọi người có thể biết các phân biệt các loại cá Koi Nhật Bản ISHI KOI FARM đã đưa ra chia sẻ hữu ích dưới đây.

Xem thêm: Cá Koi là gì? Bách khoa toàn thư về cá Koi

Giống cá Koi Kohaku – cá Koi Nhật Bản

Giống cá Koi Kohaku
Giống cá Koi Kohaku

Giống cá Koi Nhật Bản đầu tiên đó chính là cá Koi Kohaku. Loại cá này được rất nhiều người yêu thích nuôi. Chúng có đặc trưng với hai màu sắc là đỏ và trắng trong đó khoang đỏ chiếm 50-70% bề mặt da cá. Trong giống cá Kohaku thì lại được phân chia thành các dòng khác nhau như:

 • Cá Straight Hi Kohaku: Đặc điểm nhận dạng của loài cs này đó là xuất hiện một khoang đỏ rực như lửa nối liền liên tục từ đầu đến đuôi cá mà không bị ngắt.
 • Cá Nidan Kohaku: Cá có đặc điểm là 2 khoang đỏ ở trên thân của chúng tách rời nhau. Trong đó, một mảng đỏ là từ đỉnh đầu đến gần giữa thân, mảng còn lại ở phần phía sau của thân.
 • Dòng cá Sandan Kohaku: Điểm dễ nhận thấy là thân cá có 3 khoang màu đỏ. Một ở đầu, 2 ở thân và bà là ở gần với đuôi cá.
 • Yondan Kohaku: Đây là giống cá mà trên thần có 4 khoang đỏ tách rời nhau.
 • Godan Kohaku: Dòng cá này có 5 khoảng đỏ lốm đốm khắp thân cá.
 • Giống cá Ginrin Kohaku: Điểm nổi bật của dòng cá này và vảy cá lấp lánh như kim tuyến. Phần trên thân với những đốm đỏ rực rỡ rất đẹp mắt.
 • Cá Omoyo Kohaku: Đây là giống cá Koi đỏ toàn thân.
 • Cá Konoko Kohaku: Đặc điểm của giống cá này đó là khoang đỏ đậm ở vùng đầu. Còn thân cá chỉ xuất hiện lốm đốm đỏ.
 • Dòng cá Tancho Kohaku: Đây là loại cá toàn thân màu trắng nhưng trên đầu có một khoang đỏ hình tròn. 
 • Dòng Inazuma Kohaku: Loại cá này có khoang đỏ trải dài từ vùng đầu tới chấm đuôi. Các khoang đỏ lại được bố trí theo hình Ziczac. Phần môi cá không có màu đỏ.
 • Cá dòng Kuchibeni – Kohaku: Đây là giống cá có chấm đỏ ở phần chóp môi. Và phần này cũng tách biệt với phần khoang đỏ dọc ở sống lưng cá.
 • Dòng cá Doitsu Kohaku: Đây là giống cá phần đầu xuất hiện vệt đỏ nhưng không phải hình tròn. Cá này không có vảy ra rất trơn và thân cá là màu trắng bạc.
 • Cá Menaburi Kohaku: Đây là giống cá toàn thân được bảo phủ màu đỏ. Kể cả phần miệng cá cũng màu đỏ.
 • Cá Maruten Kohaku: Đặc điểm nhận dạng đó là có vết đỏ hình tròn khá giống với dòng Tancho Kohaku. Tuy nhiên, phần thân của chúng có khoảng 3-4 khoang đỏ có thể tách rời hoặc dính liền nhau. Khoang đỏ trên đầu luôn tách biệt với khoang đỏ ở thân.

Dòng cá Taisho Sanke

Dòng cá Taisho Sanke
Dòng cá Taisho Sanke

Dòng cá tiếp theo phải kể đến đó là dòng cá Taisho Sanke được gọi tắt là Sanke. Đây là giống cá Koi Nhật Bản được lai từ cá Kohaku trắng đỏ. Đặc điểm của loài cá Sanke đó chính là lớp vảy có màu trắng muốt. Xen kẽ với  đó  là những khoang đốm đen nhỏ và những khoang màu đỏ lớn. Đối với giống cá Taisho Sanke cũng được phân chia theo các dòng như:

 • Cá Kuchibeni Sanke: Đây là giống cá với đặc điểm miệng cá có chóp đỏ. Thân cá thì các khoang màu đỏ trắng đen đan xen nhau.
 • Cá Aka Sanke: Đặc điểm của cá là xuất hiện vệt đỏ kéo dài liên tục từ phần đầu đến đuôi mà không bị ngắt quãng.
 • Cá Subo Sumi Danke: Đây là giống cá có các đốm đen xuất hiện trên da cá màu trắng.
 • Cá Maruten Sanke: Ở trên đầu với các chấm đỏ tách biệt. Còn thân cá với 3 màu là trắng, đỏ, đen.
 • Dòng Doitsu Sanke: Đây là giống cá da trơn và xuất hiện vảy rồng chạy dọc ở sống lưng.
 • Tancho Sanke: Cá với chấm tròn đỏ nằm ở giữa 2 mắt. Thân cá với nền trắng và xuất hiện một vài chấm đen.
 • Ginrin Sanke: Giống cá với những vảy lấp lánh như kim tuyến rất đẹp mắt.

Cá Koi Showa Sanshoku

3 màu sắc chủ đạo của Showa là đen, đỏ và trắng
Cá Koi Showa Sanshoku

Showa Sanshoku hay còn được gọi là Showa. Giống cá này được phát triển từ giống cá Kohaku. Trên cơ thể của cá sẽ có phần màu đen chiếm diện tích lớn và có thể chúng lan rộng lên phần đầu. Rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa giống cá Showa và Sanke. Bởi vì chúng có nhiều điểm tương đồng.

Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt hai dòng cá này nhờ màu sắc cá. Đối với cá Koi Nhật Bản Showa có da nền đen và những vệt màu đỏ hoặc trắng xuất hiện trên chính nền da của cá. Còn đối với cá Sanke thì da nền trắng và những vệt đen đỏ sẽ xuất hiện trên nền da đó.

Giống cá Utsuri

Giống cá Utsuri được rất nhiều người yêu thích
Giống cá Utsuri được rất nhiều người yêu thích

Cá Koi Utsuri là một giống cá thuộc dòng Utsurimono. Đây là dòng cá Koi Nhật Bản được rất nhiều người nuôi cá yêu thích với vẻ đẹp của chúng. Dòng cá chỉ xuất hiện với 2 màu cơ bản nhưng trải đều khắp thân rất đẹp mắt. Dòng cá này được chia ra làm các loại như:

 • Shiro Utsuri: Cá với những khoang màu đen – trắng xen kẽ nhau từ đầu tới phần đuôi.
 • Cá Hi Utsuri: Cá với màu đỏ và đen trong đó khoang đen ít hơn khoang đỏ.
 • Cá Ki Utsuri: Với màu vàng và đen xen kẽ nhau từ đầu tới đuôi.

Giống cá Koi Bekko

Giống cá Koi Bekko
Giống cá Koi Bekko

Một trong những giống cá tiếp theo đó là cá Koi Bekko. Giống cá này về ngoại hình khá giống với Utsuri. Nhưng điểm khác biệt của chúng là những đốm đen của cá Bekko nhỏ hơn với dòng Utsuri. Về cơ bản thì cá Koi Bekko được phân chia thành các giống cá như:

 • Shiro Bekko: Cá với vảy trắng và những đốm đen nhỏ xuất hiện từ đầu đến đuôi theo cách ngắt quãng.
 • Aka Bekko: Giống cá thân màu đỏ và những vệt đen từ cầu tới đuôi ngắt quãng nhau. 
 • Ki Bekko: Đây là giống cá với thân màu vàng và các đốm đen xuất hiện dọc thân cá.

Giống cá Asagi 

Giống cá Koi Bekko
Giống cá Koi Bekko

Đây là giống cá với phần lưng cá được bao phủ lớp vảy màu xanh dương. Cùng với đó là lớp da trắng chen giữa các vảy cá. Ở phần bụng, gốc của vây ở ngực và vây lưng cùng má xuất hiện mảng màu đỏ nhỏ. Sự xuất hiện của màu đỏ ở gốc vây ngực là một trong những biểu tượng rất quan trọng.  Chúng thể hiện nét đẹp đặc trưng của dòng cá Koi.

Giống cá Shusui

Hai hàng vảy dối xứng màu xanh đậm tạo nên vẻ khác biệt của Koi Shusui
Giống cá Shusui

Đặc điểm nhận dạng của cá Koi Nhật Bản Shusui đó chính là da cá trơn giống như dòng Doitsu. Cùng với đó là hai hàng vảy cùng màu sắc nằm đối xứng với nhau qua vây lưng. Màu sắc chủ đạo của cá là màu đen, đỏ hoặc trắng. 

Tuy nhiên, có một số cá thể đặc biệt của giống Shusui có màu xanh ngọc. Hầu hết với giống cá này các khoang màu của chúng được sắp xếp rất cân đối với nhau. Các màu sắc của cá rất rõ nét, thân cá màu đỏ rực rỡ, vảy màu xanh đen. Có những giống cá thân màu trắng như tuyết. Các khoang màu trên cá vô cùng rõ nét mà không bị mờ hay nhòe.

Giống cá Tancho

Giống cá Tancho
Giống cá Tancho

Tancho cũng là một trong những giống cá được biết đến nhiều. Và chúng có thể dễ dàng phân biệt với rất nhiều những giống cá Koi Nhật Bản khác nhau. Điểm nổi bật của dòng Tancho này đó chính là những chấm tròn màu đỏ nằm ở trung tâm của phần đầu cá. Những biểu tượng này của cá có nét tương đồng với quốc kỳ của Nhật. Vì vậy, được rất nhiều người nuôi cá chép yêu thích và lựa chọn.

Một điểm vô cùng thú vị của dòng cá Tancho này đó chính là màu đỏ ở phần trên đầu. Đầu cá có nhiều hình dạng màu sắc như là tròn, hình thoi, vuông, bầu dục, chéo, tim hay hình hoa.  Trong số đó là cá với đầu xuất hiện màu tròn đỏ được xem là có giá trị nhất.

Giống cá Goromo

Giống cá Goromo
Giống cá Goromo

Một trong những điểm tương đồng của dòng cá Goromo đó chính là màu sắc tương tự với những giống cá Koi như Showa, Kahaku hay cá Sanke. Sự khác biệt của dòng cá Goromo này ở chỗ mỗi vảy sẽ có màu trung tâm là màu đỏ còn đường viền có thể là màu Xanh hoặc Đen.

Khi chọn mua giống cá Goromo đẹp thì phải đảm bảo màu da trắng như tuyết. Không được có bất cứ màu sắc nào pha trộn. Đầu của cá sạch sẽ không có bất cứ một tỳ vết nào.

Giống cá Kin Ginrin

Giống cá Kin Ginrin
Giống cá Kin Ginrin

Kin Ginrin chinh là một trong những giống cá với vảy của chúng bóng bẩy hoặc vảy kim cương lấp lánh. Ánh của  vảy xuất hiện có thể là màu bạc và màu vàng sáng.

 • Đối với dòng cá có vảy màu ánh vàng thì được gọi là Kinrin.
 • Cá với vảy màu ánh bạc là Ginrin.

Cá Koi Nhật Bản Goshiki

Cá Koi Nhật Bản Goshiki
Cá Koi Nhật Bản Goshiki

Đây là dòng cá kết hợp của cá Koi Asagi và Kohaku. Đặc điểm nhận dạng của Goshiki đó chính là vảy trắng trên nền đen. Kết hợp với đó là các dải vảy màu đỏ. Khi nuôi cá ở môi trường nước lạnh thì chúng có màu sắc đậm hơn. Hiện tại, có 3 dòng cá Goshiki cơ bản đó là:

 • Dòng 1: Đây là dòng cá mang đặc điểm của Asagi với các với các vảy xanh phủ toàn thân. Cùng với đó là xuất hiện những đốm đỏ và những vùng trắng rõ nét.
 • Dòng 2: Đây là dòng với đặc điểm của cá Kohaku. Những màu vẩy cùng các khoang đo là rất đậm.
 • Dòng 3: Chúng mang nhiều đặc điểm của cá Hajiro với các khoang màu đỏ trải dài từ đầu đến đuôi. Cùng với đó là vây ngực có bông đen.

Giống cá Hikarimuji mono

Giống cá Hikarimuji mono
Giống cá Hikarimuji mono

Đây là giống cá tương đồng với Hikarimoyo bỏi chúng đều có ánh kim loại đẹp mắt. Điểm khác biệt của chúng đó chính là dòng Hikarimuji mono chỉ có một màu. Các phổ màu của cá có thể là đen, trắng, đỏ, cam, vàng, xám bạc.  

 • Cá màu trắng tên gọi là Platinum ogon.
 • Cá màu đen là Nezu ogon.
 • Cá màu vàng là Yamabuki ogon.
 • Cá màu đỏ là Hi ogon.
 • Cá xám bạc là Mukashi ogon.
 • Cá màu cam là Orenji ogon.

Cá Koi Hikaimoyo

Cá Koi Hikaimoyo
Cá Koi Hikaimoyo

Dòng cá này tương đồng với dòng Kinrin hay Ginrin  nhưng điểm khác biệt là toàn thân phủ ánh kim loại. Còn đối với dòng Kinrin thì chúng chỉ có ánh kim loại ở phần vảy lưng. Cá với nhiều màu sắc khác nhau như màu xám bạc, màu vàng, đỏ trắng, vàng đen.

Giống cá Hikari Utsuri

Giống cá Hikari Utsuri
Giống cá Hikari Utsuri

Đây là giống cá được lai tạo của dòng cá Koi Nhật Bản Utsuri. Chúng là giống cá rất xinh đẹp  khi toàn thân xuất hiện lớp óng ánh vô cùng đẹp mắt và ấn tượng. Dòng cá này được phân biệt theo từng màu sắc riêng như: 

 • Hikari Shiro Utsuri: Cá màu trắng đen và là giống cá phổ biến nhất.
 • Hikari Hi Utsuri: Cá màu đỏ không mấy phổ biến.
 • Hikari Ki Utsuri: Cá màu vàng loại hiếm.

Giống cá Kawarimono

Giống cá Kawarimono
Giống cá Kawarimono

Đây là một giống cá lai tạo với rất nhiều các nhóm khác nhau nên gọi chung là Kawarimono. Dòng cá này chia thành các nhóm như cá Koi đơn sắc, cá màu đen tạp và một số giống cá Koi màu sắc khác. Với giống cá đơn sắc và rất phổ biến với các dòng như Shiro Muji, Benigoi, Magoi, Soragoi….

Với dòng cá màu đen tạp thì các dòng như Karasu, Kumonryu, Matsukawabake… Dòng cá koi này được rất nhiều người yêu thích chọn mua. Đặc biệt những người thích dòng cá màu đen. Dòng cá với nhiều màu sắc khác nhau có thể là Midorigi hay Matsuba Koi.

Doitsu Koi

Doitsu Koi là dòng cá rất đẹp mắt
Doitsu Koi là dòng cá rất đẹp mắt

Đây là dòng cá Koi Nhật Bản da trơn. Chúng có vảy dọc theo sống lưng và hai bên của hông cá. Dòng Doitsu được lai tạo từ gióng cá Koi của Nhật và giống cá chép da trơn của Đức. Mẫu cá với những khoang màu đỏ đen trắng rất ấn tượng và độc đáo.

Yamato Nishiki

Yamato Nishiki rất đẹp măt với nững khoang màu ấn tượng
Yamato Nishiki rất đẹp măt với nững khoang màu ấn tượng

Đối với Yamato Nishiki là giống cá được lai từ dòng Sanke và Platinum agon. Chính sự lai tạo độc đáo này khiến cho cá có được vẻ đẹp độc đáo rất lấp lánh và đẹp mắt. Một số dòng cá Yamato Nishiki được biết đến nhiều như Aka, Sanke, Kuchibeni, sumi, maruten sanke…. Một chú cá Koi Nishiki đẹp mắt phải có màu sắc chuẩn như nền trắng, có những mảng đỏ và mảng đen phối hợp hài hòa và hợp lý ở phần thân của cá.

Giống cá Kanoko Koi

Giống cá Kanoko Koi
Giống cá Kanoko Koi

Xem thêm : Giá cá Koi hiện nay là bao nhiêu? Mua cá Koi Nhật ở đâu uy tín?

Bạn có thể dễ dàng nhận biết những đốm đỏ của cá ngay ở phần chính giữa vảy.  Kanoko Koi sở hữu loại vảy rất hiếm. Vì vậy, đây cũng là dòng cá đắt đỏ trên thị trường. Tuy nhiên, với vẻ đẹp độc đáo của chúng thì cá vẫn được chọn nuôi rất nhiều.

Trên đây là những giống cá Koi của Nhật Bản và các phân biệt. Đối với những người mới tìm hiểu về cá Koi thì chắc chắn việc phân biệt là rất khó khăn. Vậy nên cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu hơn nữa.  Nếu bạn muốn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa hãy liên hệ với ISHI KOI FARM. chúng tôi chuyên cung cấp các dòng cá Koi của Nhật uy tín nhất thị trường Việt Nam.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ISHI KOI FARM
Địa chỉ:
 95 Lộc Vượng, TP. Nam Định
Email: [email protected]
Website: https://ishi.vn

Bình luận

   Leave a reply

   Kết nối đam mê

   Worldwide Nishikigoi export from Japan

   We want to be your resource for worldclass Nishikigoi.

   Worldwide Nishikigoi export from Japan

   CÔNG TY TNHH ISHI KOI FARM

   185 Lộc Vượng, Tp. Nam Định
   MST: 0601224050
   GPKD: 0601224050 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cấp ngày 23/11/2021
   ĐDPL: Bùi Cao Liêm

   Ishi Koi Farm

   95 Lộc Vượng, Tp. Nam Định
   CSKH: 1900 3079
   Tư vấn & Mua hàng: 0853 65 38 38
   Hotline: 0228 7303 686
   Bản đồ Google Maps

   Hướng dẫn

   Đổi trả & bảo hành
   Giao nhận & Thanh toán
   Hướng dẫn thanh toán
   Hướng dẫn mua hàng
   Wiki cá Koi

   Chính sách

   Chính sách bảo hành
   Chính sách đổi trả
   Chính sách vận chuyển
   Chính sách thanh toán
   Chính sách bảo mật
   Chính sách kiểm hàng
   Ishi Koi Farm
   Logo
   Giỏ hàng