messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0853653838
Quay lại

Phụ Kiện Cho Cá Koi

HOTMix (Bán theo kiện)

Phương pháp huấn luyện cá Koi dạn người và thân thiện

Huấn luyện cá Koi dạn người và thân thiện là mong muốn của những ai đam mê và nuôi cá Koi. Đặc biệt ở những quán cà phê cá Koi, bạn chỉ cần khuấy nhẹ nước hoặc cho cá ăn trên tay là những chú Koi đầy màu sắc sẽ ăn trên tay bạn. Vậy làm sao để tạo thói quen thân thiện và dạn người cho cá Koi? Hãy cùng khám phá cách huấn luyện cá Koi qua bài viết dưới đây của ISHI KOI FARM nhé!

1. Vì sao cần huấn luyện cá Koi dạn người?

Điều thú vị khi nuôi cá Koi là được cho cá Koi ăn trên tay, ngắm nhìn và chơi đùa với chúng hàng ngày. Tuy nhiên thời gian đầu khi cá Koi mới bắt về hoặc mới sinh, chúng khá rụt rè, sợ hãi và thường trốn vào góc, không dám bơi gần mặt nước. Dưới đây là những lợi ích khi huấn luyện cá Koi dạn người:

 • Cá Koi nhanh nhẹn hơn, thân thiện, vui đùa thoải mái mà không lo sợ, không stress.
 • Kích thích cá ăn tốt, hoạt động bơi lội nhanh nhẹn, phát triển và sinh trưởng tốt hơn.
 • Giúp cá Koi khỏe khoắn, thích thú, thân thiện, kết nối và trở thành những người bạn với con người.
Cá Koi dạn người sẽ giúp chúng phát triển tốt, ăn tốt, thoải mái bơi lội không phải lo sợ và giảm stress
Cá Koi dạn người sẽ giúp chúng phát triển tốt, ăn tốt, thoải mái bơi lội không phải lo sợ và giảm stress

2. Phương pháp huấn luyện cá Koi dạn người và thân thiện

Huấn luyện cá Koi cũng giống như việc bạn chơi đùa cùng một đứa trẻ vậy. Không dễ dàng nhưng cũng không quá khó nếu bạn nắm rõ quy tắc và phương pháp. Huấn luyện cá Koi đòi hỏi bạn cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng và đam mê. Dưới đây là chi tiết phương pháp huấn luyện cá Koi giúp chúng thân thiện hơn:

2.1. Huấn luyện cá Koi quen với sự xuất hiện của bạn

Cá Koi mới mua về khá rụt rè và nhút nhát, trừ khi bạn mua những chú cá đã được trại cá huấn luyện sẵn. Khi mới thả cá vào hồ, cá thường trốn trong góc, nhát vì cần làm quen môi trường sống mới, những “bạn” cá mới. Vì thế bạn cần huấn luyện cá Koi quen dần với sự xuất hiện của con người bằng cách sau:

 • Không cho cá Koi ăn 2-3 ngày. 
 • Đến ngày thứ 4 bạn cho cá Koi ăn vài hạt thức ăn để cá quen dần.
 • Lặp lại như vậy vài tuần để cá nhận thức được khi nào nhìn thấy bạn là chúng sẽ có thức ăn và bơi lại gần mặt nước, gần với bạn hơn.
Tập cho cá Koi quen dần với sự xuất hiện của con người
Tập cho cá Koi quen dần với sự xuất hiện của con người

2.2. Huấn luyện cá Koi ăn trên tay

Để tập cho cá Koi dạn người thì việc tiếp theo là bạn nên cho cá ăn trên tay thay vì thả thức ăn xuống hồ. Cách huấn luyện cá Koi ăn trên tay như sau:

 • Lấy một lượng nhỏ thức ăn lên tay và đưa cả tay chìm xuống hồ nước để thức ăn trôi chầm chậm từ tay bạn xuống hồ. 
 • Kiên nhẫn thực hiện vài tuần, cá Koi sẽ hình thành thói quen khi bạn đưa tay ra là đến đớp mồi.
 • Sau 1-2 tuần bạn đã có thể cho cá Koi ăn mà không cần cho cả tay mình xuống nước. Bạn chỉ cần lấy thức ăn lên tay, giữ tay ngửa trên mặt nước, sẽ có những chú Koi ngoi hẳn lên mặt nước và đớp mồi.

Khi tập cá Koi ăn trên tay cần chú ý không tạo ra những hành động đột ngột gây hoảng sợ lúc cá đang ăn. Đợi cá ăn hết thức ăn trên tay bạn rồi lại tiếp tục như vậy. Khi cá Koi đã ăn no thì chúng sẽ tự động dừng lại, lúc này đừng cố cho chúng ăn hết mà bảo quản số thức ăn còn lại.

2.3. Thả chung với những chú Koi thân thiện 

Những chú cá Koi đã được huấn luyện trước, dạn người và thân thiện sẽ giúp cá Koi mới hòa nhập nhanh hơn. Khi bạn cho cá ăn, những chú cá dạn người hơn sẽ đến đớp mồi trước, những chú cá còn lại sẽ bắt chước theo và đến ăn. Từ đó tạo cho cá Koi thói quen gần gũi với con người và bạo dạn hơn.

Tuy nhiên, cần đảm bảo cách ly cá Koi mới bắt về để đảm bảo cá mới làm quen với môi trường nước và đảm bảo sức khỏe cho cả đàn cá.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ly cá Koi mới bắt về

Thả chung cá mới với cá Koi thân thiện đã được huấn luyện sẽ giúp cá Koi nhanh chóng hòa nhập, bạo dạn hơn
Thả chung cá mới với cá Koi thân thiện đã được huấn luyện sẽ giúp cá Koi nhanh chóng hòa nhập, bạo dạn hơn

2.4. Đảm bảo điều kiện nước

Môi trường nước lý tưởng sẽ giúp cho cá Koi khỏe mạnh và nhanh chóng dạn người, bạo dạn hơn.

 • Kiểm tra nhiệt độ, độ pH, nồng độ chất thải thường xuyên. Lý tưởng nhất là nhiệt độ từ 20-27 độ C, độ pH 7-7.5, nồng độ chất thải = 0, hàm lượng oxy tối thiểu là 2.5mg/l.
 • Tránh thay đổi nhiệt độ và độ pH đột ngột như chuyển cá từ hồ này sang hồ khác. Chuyển cá đột ngột sang môi trường sống mới có thể làm chúng hoảng sợ, stress và khó thích nghi. 
 • Khi trời lạnh, nước lạnh thì cá Koi cần nhiều oxy hơn nước ấm, mùa hè. Vì thế cần sục khí oxy mạnh cho cá Koi. 
 • Lượng oxy hòa tan cũng cần được cung cấp đầy đủ. Bạn nên tạo dòng chảy cho nước như thác nước, dòng nước đổ…
 • Bổ sung thêm men vi sinh AOcare Control, vitamin C và khoáng chất cần thiết khác để cá Koi có sức đề kháng tốt, nhanh chóng thích nghi với môi trường.

Xem thêm: Hồ Koi đạt chuẩn cần đáp ứng tiêu chí nào?

2.5. Bố trí không gian trong hồ Koi

Cá Koi rất thích sinh sống trong không gian rộng lớn để thoải mái bơi lội, phát triển. Chính vì thế bạn nên bố trí hồ sao cho không gian rộng nhất, hạn chế thiết kế nhiều góc cạnh vì cá có thể ẩn náu càng thêm nhút nhát và bạn khó quan sát để chăm sóc chúng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên thả cá nhiều quá gây chật chội không gian sống, mất cân bằng hệ sinh thái, ảnh hưởng tới sự phát triển của cá cũng như việc huấn luyện cá Koi.

Bố trí hồ Koi có không gian rộng, thả ít cá để chúng có nhiều khoảng trống để bơi lội
Bố trí hồ Koi có không gian rộng, thả ít cá để chúng có nhiều khoảng trống để bơi lội

Như bạn đã thấy, huấn luyện cá Koi dạn người, bạo dạn và thân thiện rất đơn giản. Điều quan trọng nhất là bạn cần kiên trì tạo thói quen, chơi đùa và quan tâm tới chúng. Nếu thành công, cá Koi không chỉ là cá cảnh mà sẽ trở thành người bạn thân thiết với con người. 

Hy vọng với phương pháp huấn luyện cho cá Koi mà chúng tôi đã chia sẻ giúp bạn nhanh chóng làm bạn với những chú cá của mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ hotline 1900 3079 để được ISHI KOI FARM tư vấn cụ thể hơn. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhanh nhất tin tức, kiến thức nuôi cá Koi, báo giá và các dịch vụ hiện có nhé.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ISHI KOI FARM
Địa chỉ:
 95 Lộc Vượng, TP. Nam Định
Email: info@ishi.vn
Website: https://ishi.vn