messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0853653838
Quay lại

Phụ Kiện Cho Cá Koi

HOTMix (Bán theo kiện)

Đèn UV hồ cá là gì? Tại sao phải sử dụng đèn UV hồ cá?

Những lợi ích mà đèn UV hồ cá mang lại chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với người chơi cá lâu năm. Tuy nhiên, đối với người mới chơi cá thì đèn UV hồ cá còn là điều khá mới mẻ. Dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về đèn UV hồ cá nhé.

Đèn UV hồ cá là gì?

Trước khi tìm hiểu về đèn UV hồ cá, ta hãy cùng nhau hiểu rõ về tia UV là gì và công dụng của tia UV như thế nào. Tia UV (hay còn gọi là bức xạ tia cực tím) là một dạng bức xạ đến từ mặt trời, đây là một loại bức xạ vô cùng có hại. Tuy nhiên, đối với việc nuôi cá cảnh thì những người chơi thường sử dụng nguồn UV-C nhân tạo được tạo ra từ bóng đèn thủy ngân. 

Qua đó ta có thể biết rằng đèn UV hồ cá là bóng đèn thủy ngân. Những tia sáng phát ra từ bóng đèn này vô cùng độc hại, chúng diệt được các bào tử của tảo xanh, nấm, ký sinh, vi trùng,… có trong bể cá, giúp cho nước trong bể cá luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Đèn UV giúp nguồn nước trong hồ trở nên trong và sạch
Đèn UV giúp nguồn nước trong hồ trở nên trong và sạch

Tại sao phải sử dụng đèn Uv hồ cá?

Như chúng ta đã biết, bể cá được coi là một hệ sinh thái dưới nước thu nhỏ, cho nên, khó có thể tránh khỏi sự phát sinh của những loại tảo, rong rêu, nấm, ký sinh trùng,… gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sự phát triển của cá. Cụ thể:

 • Rêu: là những mảng bám có màu xanh hoặc màu đen, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng phát triển và bám trên các thân, lá cây thủy sinh trong hồ cá hoặc những vật trang trí, ống lọc nước và ống dẫn nước. 
 • Tảo: là một loại vi khuẩn, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Loại tảo này vô cùng độc hại cho bể cá, chúng không chỉ khiến cho nước trở nên đục mà làm cho hồ cá có mùi tanh hôi khó chịu. Thậm chí, tảo còn gây ra hiện tượng thiếu oxy trong hồ cá và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá nếu cá ăn phải. 
 • Các loại ký sinh trùng: được gọi là rận cá hoặc bọ cá. Những loài sống ký sinh trên thân cá bằng việc bám trên da của cá, chúng hút máu và phá hủy da của cá, làm viêm loét, thậm chí làm chết cá.
 • Nấm: là một dạng vi khuẩn, chúng xâm nhập vào cơ thể của cá, làm cho cá bị stress, bị bệnh,…
trên thân cây trong bể cá
Rêu bám trên thân cây trong bể cá

Vì vậy, việc sử dụng đèn UV hồ cá là điều vô cùng cần thiết. Đèn UV hồ cá có thể tiêu diệt những tác nhân, những mầm mống gây bệnh, làm hại đến đàn cá của bạn.

Ưu điểm khi lắp đèn UV 

Những tia cực tím từ đèn UV ngoài việc làm biến dạng hoặc giết chết triệt để những vi khuẩn có hại, chúng còn mang lại môi trường sống tuyệt vời cho cá với những công dụng sau:

Không sử dụng các loại chất hóa học

Với việc sử dụng tia cực tím phát ra từ đèn thủy ngân nên phương pháp này không sử dụng bất kì một loại chất gây hại nào cho cá. Điều này đảm bảo nguồn nước trong bể cá luôn được an toàn trong quá trình diệt khuẩn.

Hương vị và mùi được giữ nguyên

Hương vị và mùi vị của nguồn nước trong hồ cá vẫn được giữ nguyên vẹn, không phát sinh thêm bất kỳ một hương vị hóa học nào khác. 

Tiêu thụ năng lượng thấp

Năng lượng đèn UV hồ cá tiêu thụ rất ít,chỉ tương đương với 1 bóng đèn 60 watt.

Tiết kiệm chi phí 

Đèn sử dụng được lâu dài, không phải thay nhiều, mỗi năm thay bóng 1 lần. 

Cách chọn đèn UV cho hồ cá

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong diệt rêu tảo, nấm, vi trùng,…giúp mang lại cho hồ cá một môi trường nước trong lành thì bạn cần để ý đến 2 điểm đó là hình dáng bóng đèn và vị trí đặt bóng.

 • Về hình dáng:  nên sử dụng bóng đèn UV hình tròn.
 • Về vị trí: nơi phù hợp nhất để đèn có thể phát huy hết được công suất đó chính là đặt gần máy bơm.

Cách chọn công suất đèn UV cho từng hồ cá

Đèn UV có rất nhiều công suất khác nhau như: 5W, 7W, 9W, 11W, 20W, 30W, 40W, 55W,… mỗi công suất sẽ phù hợp với kích thước của từng hồ cá. 

 • Bể cá mini: 5W hoặc 7W là sự lựa chọn tốt nhất
 • Bể cá 1 khối: 9W, 11W hoặc 20W
 • Bể cá 2 – 4 khối: UV từ 30W đến 40W
 • Bể cá 4 – 5 khối: UV từ 55W đến 60W
 • Hồ cá 6 – 8 khối: UV từ 75W đến 100W 
Mẫu đèn UV từ 5W - 13W
Mẫu đèn UV từ 5W – 13W

Một số lưu ý khi sử dụng đèn UV cho hồ cá

Khi sử dụng đèn UV cho hồ cá cần quan tâm đến những vấn đề sau:

 • Lựa chọn đèn có công suất phù hợp với kích thước của hồ cá. Nếu chọn sai sẽ có thể gây ảnh hưởng đến môi trường sống của cá.
 • Lựa chọn vị trí lắp đặt thích hợp, không nên đặt tại vị trí chính của hồ cá và ngăn chứa vật liệu học.
 • Tia UV từ đèn cũng gây hại dại đến người và động vật khác nên bạn cần phải đặt đèn sao cho không chiếu lên các sinh vật khác.
 • Thường xuyên vệ sinh bóng đèn.
 • Thay đèn định kỳ 1 năm/lần, kể cả khi đèn vẫn còn đang hoạt động.

Để được cung cấp các dịch vụ về Hồ Cá Koi cũng như trang bị cho hồ cá của bạn những thiết bị chăm sóc cá tốt nhất như đèn UV hồ cá, quý khách liên hệ ngay tới Ishi.vn để được tư vấn qua những thông tin dưới đây:

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ISHI KOI FARM
Địa chỉ:
 95 Lộc Vượng, TP. Nam Định
Email: info@ishi.vn
Website: https://ishi.vn