messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0853653838
Quay lại

Phụ Kiện Cho Cá Koi

HOTMix (Bán theo kiện)

Cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella – Biểu hiện và cách điều trị

Cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella là một trong những căn bệnh nguy hiểm ở cá.  Khi cá bị nhiễm ký sinh trùng thì chúng xuất hiện các hiện tượng như chấm trắng, thở gấp, chán ăn, gia tăng sự bài tiết chất nhầy…. Khi phát hiện ra bệnh người nuôi cá cần phải có biện pháp điều trị kịp thời. Từ đó, cá không lây lan sang đàn và giúp cá tránh được nhiều bệnh khác nhau.

1. Hiểu rõ hơn về ký sinh trùng Chilodonella có trên cá Koi

 

Ký sinh trùng Chilodonella có trên cá Koi – cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella

Ký sinh trùng Chilodonella là loại thường sử dụng cá làm vật chủ. Và chúng dễ tìm thấy ở phần mang cá và trong giai đoạn của cá con. Tuy nhiên, sau một thời gian khi cá Koi được cho ăn những ký sinh trùng này cũng sẽ khỏe hơn. Lúc này, chúng di chuyển trên cá và bám vào bất cứ đâu ở trên da cá. Về cơ bản, loại ký sinh trùng này không gây quá nguy hiểm. Song, chúng lại khiến cho cá rất dễ mắc các bệnh khác nhau.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì loại ký sinh trùng  này có hình dạng giống quả lê hoặc hình cái tai. Chúng rất nhiều lông mao nhỏ. Kích thước của chúng khá  nhỏ bé từ 30 -70 micromet. Vòng đời của chúng khoảng 72 giờ đồng hồ nếu tìm được vật chủ. Nếu không tìm được vật chủ thì chúng sẽ chết trong khoảng 24h.

2. Những dấu hiệu nhận biết cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella 

Để có thể nhận biết được hiện tượng cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella bạn dựa vào một số những dấu hiệu sau đây:

 • Trên thân cá xuất hiện một số chấm trắng. Một vài trường hợp cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella thì xuất hiện những mảng màu trắng ở thân cá.
 • Cá thường xuyên cọ xát vào thành bể, bơi một cách thất thường, lao trên mặt nước. Những hiện tượng này để giảm thiểu sự khó chịu do ký sinh trùng gây ra.
 • Cá khi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella sẽ thở gấp trên bề mặt ao.
 • Khi cá bị bệnh thì da sẽ bị kích ứng nhiều và gia tăng sự bài tiết chất nhầy để bảo vệ da cá để tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh.
 • Lượng ăn của cá giảm thậm chí còn có trường hợp cá bỏ ăn.
 • Vây cá bị kẹp và khiến cho khả năng bơi lội của cá cũng giảm sút. 
 • Nếu cá bị tình trạng bệnh nặng chúng sẽ dẫn đến trạng thái hôn mê. Như vậy, cá tiêu tốn rất nhiều năng lượng khác nhau để chống lại bệnh.

3. Những phương pháp điều trị cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella

Khi xuất hiện những hiện tượng của cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng thì bạn cần phải tiến hành điều trị ngay. Để điều trị bệnh bạn cần phải tuân thủ theo các phương pháp điều trị  như sau.

Tắm muối cho cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella

 

Tắm muối cho cá Koi để điều trị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella

Phương pháp chữa cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella đó chính là tắm muối. 

 • Bạn nên tắm muối cho cá khoảng 2h/ ngày với nồng độ 0,5%. 
 • Nồng độ 1,5% thì tắm khoảng nửa giờ.
 • Tắm trong  muối không  quá 15 phút khoảng 2,5%.

Áp dụng hình thức tắm muối sẽ giúp cho các ký sinh trùng yếu đi. Đồng thời, sẽ tách chúng khỏi vật chủ. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp với mức độ bệnh nhẹ.

Sử dụng hóa chất Potassium Permanganate cho cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella

Cách tiếp theo điều trị cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella là sử dụng hóa chất Potassium Permanganate. Đây là hóa chất yếu và an toàn tuy nhiên, mọi người nên sử dụng những đúng liều lượng. Hóa chất này có tính oxy hóa cao sẽ phá vỡ các mô sống của ký sinh trùng. 

Sử dụng hỗn hợp Formalin và Malachite Green

Để loại bỏ cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella thì nên sử dụng hỗn hợp này. Với hỗn hợp  Formalin và Malachite Green sẽ loại bỏ ký sinh trùng hiệu quả nhất. Hỗn hợp này được bán dưới dạng kem và thoa trực tiếp hoặc dưới dạng chất lỏng để tắm cho cá.

Tuy nhiên, với cách làm này bạn chỉ nên áp dụng là cách cuối cùng. Sau khi đã làm hết mọi cách mà vẫn chưa đạt được hiệu quả. Bởi, trong hỗn hợp này với chất Formalin có  thể tồn tại trong cá nhiều tháng. Từ đó, chúng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt, liều lượng sử dụng không chuẩn.

 

Cần phải đảm bảo dinh dưỡng và môi trường sống tốt cho cá Koi – cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella

Ngoài những cách chữa trị nêu trên thì mọi người cần phải lưu  ý một số vấn đề như sau:

 • Kiểm tra cá mới khi mới mua về. Đảm bảo cá mới phải khỏe mạnh không bệnh tật.
 • Luôn luôn cải thiện chất lượng nước để tránh cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella
 • Đảm bảo chất dinh dưỡng cho cá đầy đủ để cá có sức đề kháng tốt.
 • Cần phải xây dựng hệ thống lọc nước để đảm bảo chất lượng luôn ổn định nhất.

Tóm lại, cá Koi bị nhiễm ký sinh trùng Chilodonella là một căn bệnh cần phải chữa trị triệt để. Để từ đó tránh gây ra nhiều căn bệnh khác cho cá. Bạn có thể áp dụng những cách nuôi nêu trên. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất hãy liên hệ ngay với ISHI KOI FARM để được tư vấn, hỗ trợ. 

>> Thức ăn cá Koi có những thành phần nào chủ yếu

>> Cá Koi bị thối đuôi – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ISHI KOI FARM
Địa chỉ:
 95 Lộc Vượng, TP. Nam Định
Email: info@ishi.vn
Website: https://ishi.vn